Cập nhật ngày: 11/6/2018

VOV4.VN - Nhiều học sinh lớp 12 tại trường THPT Phan Chu Trinh huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã phải đóng 100.000 đồng để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018. Ban giám hiệu nhà trường lý giải, đây là số tiền dùng để phục vụ học sinh trong 4 ngày thi, còn Hội phụ huynh học sinh thì cho biết, số tiền này chủ yếu dùng để “hỗ trợ” giám thị coi thi.

 

 

Theo nhiều học sinh học lớp 12 tại trường THPT Phan Chu Trinh, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, vào trước ngày thi học kỳ II, giáo viên chủ nhiệm phổ biến với cả lớp là mỗi học sinh phải đóng 100.000 đồng để hỗ trợ cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Sau đó, vào buổi họp phụ huynh cuối năm, cô giáo đã thông báo thông tin này lại một lần nữa.

Do hiểu rằng đây là số tiền chính đáng và mong muốn con em của mình có một kì thi diễn ra suôn sẻ, nên nhiều phụ huynh đã đóng tiền ngay trong buổi họp. Các giáo viên cũng giải thích, đây là tiền nước uống cho thầy cô giáo coi thi tốt nghiệp THPT. 

Ông Trương Bình Tiến, Hội trưởng hội phụ huynh Trường THPT Phan Chu Trinh cho biết, những năm trước, học sinh huyện Cư Jút phải đi thi ở các địa phương khác, chi phí đi thi phải mất vài triệu đồng. Nhưng hai năm nay, học sinh được thi tại địa phương, nên rất thuận lợi, tiết kiệm. Về khoàn thu này, là do hội phụ huynh thống nhất đề ra, trên tinh thần tự nguyện, đồng thời nhờ 8 giáo viên chủ nhiệm thu hộ, gần đến ngày thi mới tổng kết lại. Số tiền này một phần sẽ để phục vụ cho các em, một phần để mời giám thị ăn cơm.

 

Bà Trần Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Chu Trinh lý giải: do kinh phí nhà trường hạn hẹp, nên để kỳ thi diễn ra tốt đẹp, phục vụ cho học sinh tốt nhất, nhà trường đã bàn bạc với phụ huynh về khoản tiền này, đề nghị được hỗ trợ. Năm nay, tại trường đặt một hội đồng thi, số lượng học sinh của trường là đông nhất, trường có trách nhiệm rà soát, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, bàn ghế, ánh sáng, kể cả bút viết, nước uống cho các em có một kỳ thi tốt nhất.

Việc thu tiền với tên gọi là “hỗ trợ kỳ thi THPT quốc gia” ở huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông đã diễn ra từ năm ngoái. Năm nay, một số trường tiếp tục có chủ trương thu mỗi học sinh từ 50.000 đến 200.000 đồng, cá biệt có trường đề xuất thu mỗi học sinh 500.000 đồng. Một số trường do hội phụ huynh thu theo tinh thần tự nguyện đóng góp, một số trường thì giáo viên phối hợp với hội phụ huynh cùng thu.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông khẳng định, theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh dự thi không phải nộp bất cứ khoản tiền nào để hỗ trợ kỳ thi. Vì vậy, thanh tra Sở sẽ đi kiểm tra, xác minh thông tin một số trường thu tiền của học sinh trái với quy định. Nếu có, sẽ bắt buộc các trường dừng việc thu này và trả lại tiền cho phụ huynh và học sinh.

Như vậy, việc việc thu tiền với tên gọi là “hỗ trợ kỳ thi THPT quốc gia” ở huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông từ năm ngoái đến nay là hoàn toàn trái với chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngành chức năng tỉnh Đắk Nông cần tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời, nhằm hạn chế sự tốn kém không cần thiết cho phụ huynh học sinh, đồng thời ngăn chặn những tiêu cực phát sinh khi kỳ thi THPT quốc gia đã cận kề.


Hoàng Qui/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung