Cập nhật ngày: 29/5/2019

VOV4.VN - Điều góp phần làm nổi bật nét rạng ngời trên gương mặt người phụ nữ Hà nhì hoa là bộ khăn mũ rực rỡ với bộ váy áo vải đen nền nã.

 


Phụ nữ Hà nhì hoa ở xã Ka lăng, huyện Mường Tè, Lai Châu rực rỡ như bông hoa rừng. 


Điều góp phần làm nổi bật nét rạng ngời trên gương mặt người phụ nữ là bộ khăn mũ rực rỡ với bộ váy áo vải đen nền nã. Hai cánh tay áo khoe những đường vòng hoa văn sặc sỡ từ bả vai kéo dài xuống ống tay áo. Hàng trăm chi tiết nhỏ được thêu thùa khéo léo như bản hòa tấu của màu sắc. Màu xanh của mạ non, màu vàng của lúa chín, màu nâu vàng của mật ong, màu đen của tóc người con gái, màu đỏ của mặt trời… hiện lên sống động trong từng đường kim, mũi chỉ của người con gái đảm. 

Những dây mây đỏ nhỏ xinh, lấp lánh hàng cúc bạc quấn quanh trán, ôm trọn mái tóc rẽ ngôi. Người Hà Nhì gọi là hư nhi. Những cô gái chưa chồng mới quấn hư nhi.

Điểm trang cho mái tóc ấy còn có chiếc khăn mỏng chụp nơi phần thóp, chi chít cúc bạc, có dây cài ngang cằm. Hai bên đầu chiếc khăn này ở vị trí ngang tai còn có hai tua bông đỏ, càng tôn thêm đường nét thanh tú cho gương mặt phụ nữ Hà Nhì hoa. 

Những tua len làm duyên được kẹp gọn gàng

Ốc biển - vật trang trí không thể thiếu trong trang phục của phụ nữ Hà Nhì


Mái đầu cùng trang sức và khăn quấn nhìn từ đằng sau. Chiếc khăn vuông những túm bông len đủ màu làm đường diềm, gắn dây cườm lúc lắc hai bên đầu và sau gáy, trông đến bắt mắt.


Đỉnh đầu lài một chiếc khăn vuông thêu chỉ màu tạo khối thể hiện sự khéo léo của người phụ nữ

Chiếc áo xẻ tà tựa áo tân thời của người Kinh.

Tà áo trước ngắn, cong cong hình đuôi tôm có gắn 5 – 6 đồng bạc. Điều đặc biệt, bộ trang phục ấy cũng chính là lời nhắc nhở của tổ tiên dành cho con cháu.

Ở viền áo trước ngực, người nghệ nhân tài hoa đã đính hàng cúc bạc nối nhau từ ngực trái xuống dưới mép áo thành những hình tam giác.

Người già bảo đó là dáng đồi, hình núi, nơi mà người Hà Nhì sinh sống

Dù đi bất cứ nơi đâu, người Hà Nhì cũng phải nhớ đến gốc gác, cội nguồn của mình. Đó là món quà của tổ tiên trao tặng cho con cháu. Vì thế, bộ trang phục ấy được người Hà Nhì gìn giữ như một vật quý. Ngày Tết, ngày hội, ngày cưới hoặc khi làm lễ trước bàn thờ tổ tiên, người Hà Nhì nhất thiết phải mặc bộ trang phục truyền thống của mình.

Lâm Thanh/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung