Cập nhật ngày: 19/3/2018

VOV4.VN- Tốt nghiệp Học viện Tài chính, tìm được một việc làm với mức lương 6 triệu đồng/tháng ở Hà Nội, Nguyễn Thị Cẩm Ly, cô gái Tày, quê ở huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, không bằng lòng với những gì mình đạt được. Cẩm Ly trăn trở với việc làm thế nào để gia tăng giá trị của cây cam sành, một loại cây chủ lực và đã có thương hiệu ở vùng đất mà cô được sinh ra.

 

Nguyễn Thị Cẩm Ly, hiện là giám đốc một hợp tác xã chuyên kinh doanh mặt hàng cam sành ở Hàm Yên (Tuyên Quang) nhớ lại thời điểm cách đây khoảng hơn 2 năm.  Khi đó, Ly một mình bán hết 2 tấn cam để giúp người dân quê mình có được một cái tết ấm áp. Cô đâu có nghĩ việc làm đó khiến cuộc đời cô có bước ngoặt đầu tiên.

Tưởng bán được dễ dàng, tết năm thứ hai Ly lại tiếp tục đổ cam về Hà Nội để bán, nhưng lần này không như trước, cam bán chẳng được là bao, bởi mọi người nói cam của Ly không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn…

Thế là từ đó, Ly quyết định bỏ công việc văn phòng để về quê mày mò tìm hướng đi cho cây cam. Với vốn hiểu biết của mình, Ly biết chỉ có trồng cam theo hướng đảm bảo tiêu chuẩn sản phẩm sạch thì mới có chỗ đứng trên thị trường hiện nay. Vậy nên, cô tìm đến một số người thầy của mình để xin được tư vấn.

Không bao lâu sau, Ly vận động được số lượng thành viên đủ để thành lập một hợp tác xã, có tên gọi HTX cam sành Sơn Nữ. Ly bảo: càng ngắm, càng nghĩ nhiều về cây cam, em càng thấy yêu quý, gắn bó với cây cam. Và cái tên hợp tác xã cũng là biểu hiện của tình yêu ấy.

Nguyễn Cẩm Ly hiện là Giám đốc HTX cam sành Sơn nữ.

Giờ đây, HTX cam sành Sơn Nữ do Ly quản lý đã có hàng chục hộ tham gia. Khi tham gia vào HTX, bà con thấy rõ một hướng đi bền vững, không còn trồng cam theo tập quán cũ nữa, mà thay vào đó là sản xuất theo hướng cam hữu cơ, không sử dụng thuốc phun gây ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường cũng như chất lượng quả. Cam thành phẩm được lựa chọn, bọc nilon và đóng thùng nên vừa đảm bảo vệ sinh lại bảo quản được dài ngày, thuận tiện cho việc vận chuyển.

Ông Hoàng Thọ Phúc, ở thôn 2, xã Nhân Mục, là thành viên HTX cam sành Sơn Nữ, thấy hoàn toàn tin tưởng vào những gì mà HTX đã mang lại cho ông và gia đình. Giờ đây, mỗi vụ cam, ông thu về cả trăm triệu đồng. Trở thành tỷ phú giờ không còn là ước mơ xa vời của người nông dân dân tộc Tày này nữa.

Sản phẩm cam sành của HTX Sơn Nữ đã quen thuộc với người dân ở các thành phố lớn, các chuỗi thực phẩm sạch, được khách hàng và đối tác đánh giá cao. HTX có bao nhiêu cam là tiêu thụ hết ngay bấy nhiêu. Không phải ai cũng thu được nhiều tiền mỗi vụ như ông Hoàng Thọ Phúc, nhưng thu được vài chục triệu đồng là điều không khó với hầu hết các gia đình.

Cam sành của HTX Sơn nữ đã có mặt ở hầu khắp các tỉnh thành

Kế hoạch của nữ giám đốc  Cẩm Ly trong thời gian tới là mở rộng quy mô, thu hút thêm nhiều bà con, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, giúp bà con kỹ thuật và tạo đầu ra cho sản phẩm cam. Cẩm Ly cho rằng để có thể tiêu thụ tốt cam sành, thì  khâu quan trọng nhất vẫn là quảng bá và khẳng định chất lượng sản phẩm.

Với nữ giám đốc 9x Nguyễn Cẩm Ly thì công việc của chị còn rất bộn bề. Ngoài trái cam, Cẩm Ly còn đang ấp ủ nhiều dự định nữa, cũng từ những nhìn nhận của chị về tiềm năng và thế mạnh của vùng đất Hàm Yên.

Sẽ còn nhiều thành công hơn thế đến với cô gái trẻ dân tộc Tày Nguyễn Cẩm Ly, nhiều người tin vào điều đó. Bởi, Cẩm Ly không ngừng suy nghĩ, tìm tòi, không ngừng trăn trở với những sản phẩm nông nghiệp, với những người nông dân một nắng hai sương ở vùng quê Hàm Yên của mình…

 

 

 

Việt Phú/VOV4

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung