Cập nhật ngày: 20/11/2020

VOV4.VN - Nhiều năm làm công tác giảng dạy ở điểm trường lẻ ở xã đặc biệt khó khăn Ia Bă, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, cô giáo Phan Thị Khánh, Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân đã khắc phục khó khăn, nỗ lực duy trì sĩ số, sáng tạo trong công tác giảng dạy, đồng thời chăm lo đời sống cho học trò nghèo Jrai.

 

Mặc dù, lớp ghép 4-5 ở điểm trường Nga Yố, xã Ia Bă, huyện Ia Grai chỉ học buổi sáng, nhưng tuần 2 buổi chiều, cô giáo Phan Thị Khánh vẫn lên lớp để phụ đạo cho13 học trò của mình.

Lớp ghép 4-5, điểm trường Nga Yố - Ảnh: VOV

Học sinh trong lớp đều là người Jrai, điều kiện gia đình rất khó khăn. Hiện tại cũng đang là mùa thu hoạch cà phê, nhưng tuyệt nhiên không em nào nghỉ học theo gia đình lên rẫy như trước kia, mà luôn có mặt đúng giờ, đầy đủ.

Học trò dân tộc thiểu số ở Gia Lai, nhất là ở các địa bàn xa xôi, thường nhút nhát, hạn chế về năng lực tiếng Việt. Nhưng ở điểm trường Nga Yố, các em đều nói tiếng Việt rất tốt và tự tin trong giao tiếp hàng ngày.

Để dạy học có hiệu quả, giáo viên vùng khó không chỉ kỳ công, chăm chú về chuyên môn, mà còn phải thật sự trở thành người thân của học sinh và gia đình các em: .

Cô Phan Thị Khánh cho biết: “cô tuyên truyền cho họ về ích lợi việc đi học đều, để sau này con em lớn lên không có nghề này thì có nghề khác; làm nông thì rất vất vả. Từ đó, họ hiểu ra, họ cho con em mình đi học đều. Với học sinh dân tộc thiểu số, hàng ngày cô phải trò chuyện để có sự thân thiết, gần gũi giữa cô và trò để học sinh tập trung bài, nghe lời cô hơn

Cô giáo Phan Thị Khánh - Ảnh: VOV

Cùng với chú trọng chuyên môn, tận tình rèn cặp học sinh, cô giáo Phan Thị Khánh cũng yêu thương, chăm lo đời sống các em. Đầu năm học và đầu mùa đông, cô Khánh lại vận động khắp trong xã, ngoài huyện để có quần áo ấm, sách vở, bút thước cho học sinh.

Những phần quà nhỏ, khi là bộ sách giáo khoa, lúc là chiếc áo trắng mới, hay chiếc xe đạp để học sinh Nga Yố đến trường đỡ vất vả, đều mang theo tấm lòng của cô giáo yêu thương.

5 năm cố gắng, gắn bó với vùng đặc biệt khó khăn, cô giáo Phan Thị Khánh không chỉ nâng bước nhiều học sinh dân tộc Jarai lên các lớp trên mà còn dần giúp người dân nơi đây hình thành ý thức coi trọng việc học của con em mình.  

Toàn bộ học sinh làng Nga Yố là người Jrai - Ảnh: VOV

Những nỗ lực của cô giáo Phan Thị Khánh đã được ghi nhận bằng các danh hiệu thi đua cấp cơ sở và cấp tỉnh, được các cha mẹ học sinh nhận làn người thân của gia đình.

Những đóng góp thầm lặng và nỗ lực ấy, cũng đang góp phần làm đẹp thêm hình ảnh cô giáo như mẹ hiền, đóng góp vào thắng lợi Trung của ngành Giáo dục Đào tạo tỉnh Gia Lai trong nâng cao chất lượng dạy học vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương./.


Nguyễn Thảo/ VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao