Cập nhật ngày: 23/11/2020

VOV4.VN - Đam mê nghề sư phạm, yêu thương học trò không khác tình mẫu tử, truyền cảm hứng và động lực cho học sinh ở miền núi, vùng cao, vùng khó khăn của đất nước, để các em có thêm nghị lực vươn lên ... Đó là tất cả những gì mà cô giáo người Dao - Lý Thị Thu, hiện công tác ở trường tiểu học xã Long Đống (huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn) đã làm được trong suốt chặng đường 20 năm làm nghề giáo của mình.

Giọng hát trong trẻo của cô Lý Thị Thu, người Dao hiện đang là giáo viên thanh nhạc của trường tiểu học xã Long Đống, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn được cất lên tại hội trường của Ủy ban dân tộc trong lễ tôn vinh 63 thầy cô trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020. Chương trình này do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Tiếng hát của cô giáo người Dao cất lên, không gian của khán phòng chợt lắng lại,  bởi những ca từ của bài hát như những tiếng lòng của cô giáo vùng cao 20 năm bám bản, bám trường, dạy chữ cho các em thơ.

Chia sẻ về nghề giáo của mình, cô Thu nhớ lại: “Tốt nghiệp ngành Sư phạm Âm nhạc, năm 2001 cô được phân công giảng dạy tại trường tiểu học xã Long Đống -  nơi phần lớn là con em đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Tuy cùng là đồng bào dân tộc Dao, song những ngày đầu tiên giảng dạy, cô không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, lo lắng vì chưa quen môi trường làm việc, cũng như cách học tập của học sinh ở đây. Nhưng tình yêu của học trò, tình cảm đồng nghiệp gắn bó đã tạo cho cô niềm tin, hứng thú làm việc. Và dần dần cô cảm thấy gần gũi và thân thiết với ngôi trường này”.

Cô Lý Thị Thu, giáo viên người Dao được vinh danh trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô".

Nơi cô Thu công tác có 15 thôn bản gồm một điểm trường chính và 7 điểm trường lẻ. Là giáo viên bộ môn thanh nhạc, nên mỗi tuần cô Thu phải vượt hàng chục cây số đường đồi núi quanh co, hiểm trở để đến được các điểm trường. Những ngày nắng thì không sao nhưng vào mùa mưa bão, đường lầy lội, trơn trượt có lần ngã đổ xe, quần áo dính toàn bùn đất nhưng cô vẫn không nản, mà càng thêm gắn bó với ngôi trường, với học sinh thân yêu.

Niềm vui của cô giáo Lý Thị Thu chính là hàng ngày được gặp mặt những học trò thân yêu của mình. Còn học sinh của cô lại luôn háo hức, mong chờ những giờ học múa học hát đầy vui vẻ của cô... Cứ như vậy, tình cảm cô trò lại càng thêm gắn kết. Các em học sinh coi cô như người mẹ của mình bởi cô luôn dành hết tình cảm yêu thương cho các em, cô coi học sinh của mình cũng chính những đứa con đẻ của mình.

Một mình chăm sóc hai đứa con trong vai trò vừa làm cha, vừa là mẹ, công việc giảng dạy lại kiêm Tổng phụ trách Đội của trường, nhưng cô Lý Thị Thu luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Cô tìm thấy niềm vui trong công việc, lấy đó làm niềm an ủi, động viên, khích lệ để bản thân sống tốt hơn. Tận tụy, lan tỏa yêu thương nên với các em học sinh luôn có nhiều ấn tượng tốt về cô giáo của mình.

Cô Lý Thị Thu người luôn tận tâm với nghề, với học sinh vùng khó.

Nhìn các em học sinh của mình tiến bộ từng ngày, rồi lớn lên, trưởng thành, không còn hạnh phúc nào bằng. Dù vẫn còn đó nhiều gian nan, khó khăn, thách thức, cô Lý Thị Thu vẫn sẽ chọn nghề giáo, sẽ mãi yêu và trân trọng công việc của mình đang làm, tiếp tục nuôi dưỡng cho những ước mơ của học sinh bay cao, bay xa”. Với nhiệt huyết, lòng yêu nghề, đam mê với sự nghiệp trồng người cô Lý Thị Thu luôn dành nhiều danh hiệu của nhà trường, của tỉnh Lạng Sơn, Trung ương Đoàn, với 4 lần đạt danh  hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Giỏi việc nước - đảm việc nhà, Giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi…; Đạt nhiều giải thưởng trong các hội thi, sáng kiến kinh nghiệm…Mới đây nhất cô Lý Thị Thu được chọn là 1 trong 63 giáo viên người dân tộc thiểu số có đóng góp to lớn vào sự nghiệp giáo dục của đất nước trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Với cô giáo Lý Thị  Thu, 20 năm gắn bó với nghề dạy học vùng cao là những năm tháng cô được sống với đam mê, được trưởng thành trong nhận thức và nghề nghiệp. Và trên hết là đầy ắp niềm vui nhờ những kỉ niệm về những buổi học tập, hoạt động ngoại khóa vui nhộn, các cuộc thi đầy ý nghĩa với các em học sinh. Miền núi, vùng cao cần lắm những nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người như cô giáo người Dao – Lý Thị Thu.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao