Cập nhật ngày: 18/12/2017

VOV4.VN - Huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, vừa tổ chức công bố quyết định cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Cam Phù Yên”.

 

Cam Phù Yên có đặc điểm quả to, đều, mỏng vỏ, rất ngọt, với 2 loại giống là cam Vinh và cam đường.

Hiện nay, cam Phù Yên tiêu thụ chủ yếu bằng việc thương lái đến mua tận vườn, giá cả không ổn định. Việc cấp giấy chứng nhận này sẽ mở hướng ổn định đầu ra cho sản phẩm ca, khích lệ người trồng cam đầu tư thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Ngân, Giám đốc Hợp tác xã cam Văn Yên, xã Mường Thải, cho biết: "Trước kia chưa có nhãn hiệu, bà con bán giá rất bấp bênh, hay bị con buôn ép giá, nói chung là toàn trong vòng luẩn quẩn. Hôm nay huyện tổ chức ra mắt nhãn hiệu, lễ hội cam thế này, bà con mơ ước đã lâu. Chúng tôi rất vui vì từ đây nhiều nơi sẽ biết đến cam của chúng tôi nhiều hơn, giá sẽ cao hơn, mà chất lượng cam Phù Yên thì rất tuyệt vời".

Phù Yên là một trong những huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La. Thực hiện chương trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, những năm gần đây, Phù Yên đã chú trọng phát triển cây ăn quả. Đến nay, riêng các cây ăn quả có múi, toàn huyện có tổng diện tích trên 420 ha, trong đó 197 ha cam. Nhiều hộ trồng cam thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm; một số hộ thu nhập hàng tỷ đồng/năm.

Sơn La hiện có gần 2.200ha cây ăn quả có múi. UBND tỉnh Sơn La và các cơ quan chuyên môn đang tích cực giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản ra các tỉnh thông qua các hội chợ và siêu thị. Đồng thời, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý để thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Ông Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, cho biết: "Sơn La định hướng phát triển cây ăn quả gắn với phát triển các hợp tác xã, và sau các hợp tác xã là các doanh nghiệp để làm nhiệm vụ kết nối chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Thứ 2 là gắn với việc xây dựng các nhãn hiệu chứng nhận. Hiện nay đã có 9 mặt hàng nông sản được công bố nhãn hiệu chứng nhận. Từ nay đến năm 2020, tỉnh phấn đấu tiếp tục có 9 mặt hàng nông sản nữa được cấp chứng nhận nhãn hiệu". 

Lãnh đạo tỉnh và huyện gắn nhãn hiệu cho sản phẩm Cam Phù Yên

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày cam của huyện Phù Yên

 

 

 

 

Thu Thùy/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung