Cập nhật ngày: 15/5/2019

VOV4.VN – Cuộc sống của người dân làng Đăk Răng, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum- dọc hai bên tuyến đường Hồ Chí Minh đang mang một nhịp điệu mới.

 

Đầu những năm 2000, tuyến đường Hồ Chí Minh của thời kỳ Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa đất nước có tổng chiều dài 155 km đoạn qua tỉnh Kon Tum bắt đầu được đầu tư xây dựng. Tuyến đường hoàn thành giúp địa phương phá thế ngõ cụt và làm thay đổi cuộc sống của bà con dân tộc thiểu số ở làng Đăk Răng, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

(Tuyến đường hoàn thành giúp địa phương phá thế ngõ cụt cho vùng đất này - Ảnh: VOV)

Ngày mới của trên 120 hộ dân Giẻ- Triêng ở làng Đăk Răng  thường bắt đầu từ 2 giờ 30 phút sáng. Công việc khai thác mủ cao su, vốn đòi hỏi nghiêm ngặt về thời gian đã rèn luyện cho những lao động trong làng ý thức kỷ luật rất cao.

Anh A Héo, một người dân làng Đăk Răng cho biết, dân làng bắt đầu trồng nhiều cây cao su từ năm 2003, khi tuyến đường Hồ Chí Minh qua làng được Nhà nước đầu tư xây dựng. Đến nay hộ dân nào cũng có từ 5 sào đến hơn 2ha cao su.

Ngoài ra mỗi hộ còn nhận khoán khai thác mủ từ 1 đến 3ha của Nông trường cao su Dục Nông. Dù giá mủ cao su hiện giảm sâu, song tổng thu nhập của một lao động trong tháng cũng được khoảng 4 triệu đồng.

Giao thông thuận lợi đã thúc đẩy sản xuất phát triển. Các hộ trong thôn hăng hái lao động sản xuất. Với cây cao su, bà con được đào tạo bài bản về khai thác mủ cao su. Ngoài ra các hộ cũng hăng hái trồng cây cà phê càng ngày càng nhiều diện tích, càng mở rộng hơn. Cây lúa ruộng bà con tìm tòi cách để lúa có năng suất hơn.        

Giờ đây nhìn hệ thống đường bê tông nông thôn vững chắc kết nối với tuyến đường Hồ Chí Minh ngang qua ngay trước cổng làng Đăk Răng, không ai nghĩ người dân ở đây đã từng phải chịu cảnh giao thông cách trở.

(Buôn làng mang một diện mạo mới - Ảnh: VOV)

Trước thời điểm năm 2003 khi đường Hồ Chí Minh chưa được đầu tư xây dựng, dù làng Đăk Răng chỉ cách trung tâm huyện Ngọc Hồi hơn 16km song người dân phải đi mất gần một buổi do đường chỉ có thể đi bộ. Nông sản làm ra tư thương mua với giá rẻ mạt bởi lý do vận chuyển khó khăn.

Đi lại khó khăn, cuộc sống khó khăn, thiếu thốn trăm bề. Mỗi khi dân làng đau ốm không có thuốc men và cũng không thể đến bệnh xá.

Năm 2003, đường Hồ Chí Minh- Quốc lộ 14 của thời kỳ Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa đất nước, đoạn qua Tây Nguyên có tổng chiều dài 663km đã được hoàn thành. Riêng đoạn qua tỉnh Kon Tum có chiều dài 155km, trong đó một số đoạn qua địa bàn huyện Đăk Glei và Ngọc Hồi được đầu tư xây dựng trùng với tuyến  đường Trường Sơn huyền thoại năm xưa.

Nhờ có tuyến đường Hồ Chí Minh phá thế ngõ cụt nối thông hai đầu. Ngược về phía Bắc ra tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng. Xuôi xuống phía Nam về trung tâm tỉnh lỵ Kon Tum kết nối với các tỉnh Tây Nguyên, làng Đăk Răng cũng như hàng trăm làng đồng bào dân tộc thiểu số khác sinh sống dọc tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Kon Tum có cơ hội để đột phá phát triển.

Cùng với đó hệ thống giao thông nông thôn ra khu sản xuất hầu hết đã được bê tông hóa rất thuận tiện cho lao động sản xuất và vận chuyển nông sản của bà con.

Ở làng Đăk Răng bây giờ việc nông sản làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó đã khuyến khích người dân thi đua lao động sản xuất. Trong làng nhiều hộ, như gia đình anh Siêng Lăng Lộ, A Lan, Siêng Lăng Líu… có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ cây cao su, cà phê, bời lời, mì. Cả làng chỉ còn 5 hộ thuộc diện nghèo do ốm đau, già yếu neo đơn.

Điều đặc biệt ở Đăk Răng là 22 đảng viên của Chi bộ và 35 đoàn viên của Chi đoàn đều có cuộc sống từ trung bình khá trở lên so với các hộ dân khác trong làng. Tất cả đảng viên đều đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình và áp dụng khoa học kỹ thuật, chú trọng về công tác xã hội.

Kinh tế phát triển, cuộc sống ấm no, người dân làng Đăk Răng có điều kiện quan tâm, chăm lo nhiều hơn đến đời sống văn hóa tinh thần. Nhà nào cũng có thiết bị nghe nhìn hiện đại. Dân làng còn bảo nhau cùng gìn giữ truyền thống văn hóa ông bà tổ tiên để lại. Nhà rông, đội cồng chiêng, múa xoang, hệ thống lễ hội của người Giẻ- Triêng… được người dân trân trọng giữ gìn gần như nguyên vẹn.

(Đời sống tinh thần cũng mang một diện mạo mới - Ảnh: VOV)

Tiếng lành bay xa, Đăk Răng giờ thành điểm đến của du khách trong và ngoài nước khi đến Kon Tum muốn tìm hiểu văn hóa của người Giẻ- Triêng. Hàng trăm thôn làng hai bên đường có cơ hội thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu./.

 

Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung