Cập nhật ngày: 25/9/2017

VOV4.VN - 15 năm qua, đã có gần 250.000 lượt hộ nghèo, gia đình chính sách và hàng chục nghìn lượt học sinh – sinh viên ở tỉnh Đắc Nông được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội. Sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả, đã ​góp phần giúp khoảng 46.000 hộ thoát nghèo.

 

Gia đình bà Nguyễn Thị Linh, ở thôn Xuân Trang, xã Đức Minh, huyện Đắc Min có hoàn cảnh rất khó khăn. Những năm qua, một mình bà Linh phải tần tảo nuôi 9 người con và người chồng thường xuyên đau ốm. Năm 2010, 2 con của ông bà đều thi đỗ vào đại học, gia đình và xóm giềng rất mừng nhưng cũng lo lắng vì không biết lấy đâu ra tiền để trang trải cho những năm tháng sinh viên xa nhà.

Trong hoàn cảnh đó, nguồn vốn Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội đã giúp các con của bà Linh có tiền để theo đuổi việc học. “Nhà tôi rất nghèo mà lại đông con, thì nhờ ngân hàng chính sách giúp cho gia đình tôi vay được 54 triệu đồng. Đến tháng là thu, tính cả tiền tiết kiệm nữa là 370 ngàn đồng/tháng. Hiện nay 2 đứa đã học đến nơi đến chốn và ra trường rồi” - bà Linh kể.

Nhờ tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi, nhiều gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu

Là Tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn đã 15 năm nay, bà Trần Thị Huỳnh, ở thôn Đắc Hòa 1,  xã Đắc Hòa, huyện Đắc Song, được bà con lối xóm tín nhiệm. Bà Huỳnh đã hướng dẫn cho 40 hộ trong thôn làm các thủ tục để vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắc Nông, với tổng số tiền 1,475 tỷ đồng. Để quản lý tốt vốn vay, hàng tháng, các tổ viên luôn chủ động đóng tiền lãi về Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội của huyện Đắc Song.

Bà Trần Thị Huỳnh cho biết, hầu hết các tổ viên đều sử dụng vốn đúng mục đích, nhiều hộ đã thoát nghèo và trở nên khá giả: “Nhìn chung các thành viên trong tổ chấp hành rất tốt, không để nợ quá hạn. Đến nay tổ vay vốn của thôn Đắc Hòa 1 thoát nghèo rất nhiều. Một số xây dựng được nhà khang trang”.

Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Đắc Nông, 15 năm qua, hoạt động của Chi nhánh không ngừng phát triển. Nguồn vốn phục vụ hộ nghèo và các đối tượng chính sách ngày càng tăng, với mức tăng trưởng bình quân hàng năm trên 15%, nâng tổng dư nợ đến nay là 2.147 tỷ đồng.

Nguồn vốn này đã giúp 246.000 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách vay để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động;  giúp trên 33.000 lượt học sinh - sinh viên vay trong quá trình học tập. Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Đắc Nông xây dựng 2.000 căn nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Đắc Nông, nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh từ 33% (năm 2004) còn 19,2%. Gần 46.000 hộ thoát nghèo, trong đó hơn 13.000 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số.

 
Hoàng Qui/VOV- Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung