Cập nhật ngày: 10/4/2019

VOV4.VN - Sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tục gia tăng và có nguy cơ bùng phát thành dịch.

Đây là khuyến cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk. 

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 180 ca bệnh sốt xuất huyết, tập trung ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố, trong đó nhiều nhất là thành phố Buôn Ma Thuột và thị xã Buôn Hồ.

Những dấu hiệu này cho thấy nguy cơ bệnh bùng phát thành dịch rất cao nếu không xử lý dứt điểm các ổ bệnh. Cùng với đó, thói quen tích trữ nước dài ngày của người dân trong mùa khô này cũng là cảnh báo sự bùng phát của dịch bệnh sốt xuất huyết trong năm 2019.

Trước những nguy cơ này, UBND tỉnh Đắk Lắk đã triển khai kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết trên toàn tỉnh với các hoạt động cụ thể như: tổ chức các hoạt động truyền thông phòng chống sốt xuất huyết, đặc biệt là đẩy mạnh truyền thông đến từng hộ gia đình thông qua mạng lưới cộng tác viên y tế thôn, buôn…

Ngành y tế cũng đã chuẩn bị phương tiện, thuốc men, dụng cụ và nhân lực để sẵn sàng chống dịch; Đầu tháng 5 tới đây, ngành Y tế sẽ thành lập các đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các địa bàn có nguy cơ cao.

Theo bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc phòng và không có thuốc điều trị đặc hiệu, nên biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống bệnh sốt xuất huyết là người dân cần có ý thức làm sạch môi trường xung quanh, tránh để nước ứ đọng trong những dụng cụ chứa nước để diệt loăng quăng.

(Ảnh minh họa- VOV)

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị sốt, nghi ngờ bị sốt xuất huyết hoặc thấy nhà bên cạnh có sốt xuất huyết và những người ở cạnh đó bị sốt thì lập tức đến các cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán sớm. Chỉ có thể phát hiện sớm, ngăn chặn các biến chứng thì mới có thể giảm bớt được bệnh nặng và nguy cơ tử vong./.

 

Nam Trang/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung