Cập nhật ngày: 13/4/2020

VOV4.VN - Từ ngày 13/4, cây “ATM gạo” đầu tiên tại Đắk Lắk được đưa vào hoạt động, hỗ trợ cho những người nghèo, yếu thế trong thời gian cách ly xã hội. Những túi gạo tuy không nhiều nhưng thắm đượm nghĩa tình giúp san sẻ những khó khăn giữa lúc xã hội đang chung tay chống dịch.

 

Có mặt từ rất sớm và kiên trì xếp hàng chờ đến lượt nhận gạo, bà Phạm Thị Thu Thủy, 70 tuổi, ở xã Hòa Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột phấn khởi cho biết, nhiều năm nay bà sống một mình, đi bán vé số dạo để kiếm tiền trang trải qua ngày.

Những ngày gần đây, do sức khỏe yếu, ốm đau hơn 1 năm nay rồi, bị ngã nứt xương sống và tuân thủ chỉ thị cách ly xã hội nên bà nghỉ bán vé số, không còn khoản thu nhập nào nên phải chật vật chạy ăn từng bữa. Nay nghe tin có máy ATM phát gạo miễn phí, bà đã đi gần 20 cây số để đến nhận gạo.

Những túi gạo nghĩa tình đầu tiên từ cây ATM gạo đã đến tay người nghèo - Ảnh:VOV

Máy ATM gạo đang vận hành, do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk phối hợp với một số doanh nghiệp triển khai, đặt tại Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột (số 2 Phan Chu Trinh phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột).

Dự kiến từ nay đến ngày 30/4 tới, trong thời gian từ 8-11 giờ và từ 14-16 giờ hàng ngày, những người dân khó khăn có thể đến để nhận 2kg mỗi lượt.

Tuy mới vừa đưa vào hoạt động nhưng ý nghĩa của cây ATM gạo Đăk Lăk đã nhanh chóng lan tỏa trong cộng đồng. Ngay trong sáng 13/4, nhiều cá nhân, đơn vị đã đóng góp được gần 6 tấn gạo để giúp đỡ cho người nghèo.

Đắk Lắk là tỉnh thứ 4 trên cả nước thực hiện máy ATM để phát gạo miễn phí, sau Hà Nội, Huế và thành phố Hồ Chí Minh.

Cây ATM gạo nghĩa tình là địa chỉ dành cho những người nghèo - Ảnh:VOV

Anh Phạm Trọng Phát, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk cho biết, để đảm bảo tuân thủ nghiêm túc theo chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh, các bạn trẻ đã vẽ các ô vuông cách nhau 2m cho người dân xếp hàng theo thứ tự.

Đồng thời, lực lượng thanh niên tình nguyện, bảo vệ và cảnh sát cơ động được huy động để đảm bảo an ninh, an toàn giao thông trong quá trình tiếp nhận và phát gạo, hướng dẫn bà con đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay trước khi vào nhận gạo và đi về./.

H Xíu/VOV Tây Nguyên
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung