Cập nhật ngày: 4/8/2020

VOV4.VN - Thành phố Buôn Ma Thuột đang thực hiện cách ly xã hội trong 14 ngày sau khi ghi nhận 3 ca nhiễm Covid -19 trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc. Nhờ chủ động công tác chống dịch, giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trên địa bàn Buôn Ma Thuột cũng như toàn tỉnh Đắk Lắk tương đối ổn định, hàng hóa phong phú, đa dạng đáp ứng nhu cầu người dân.

 

 

Đặt vào giỏ hàng của mình 2 hộp sữa, 1 chai dầu gội đầu, 10 gói mì tôm và một ít đồ ăn tươi sống, bà Đỗ Thị Xuân Thủy, ở thôn 2 xã Hòa Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, bà chỉ mua những mặt hàng cần thiết và lấy nhiều hơn ngày thường một chút để hạn chế ra ngoài.

Cái gì cần bà mới đi mua thôi. Hàng hóa thì giảm giá nhiều, ví dụ một chai dầu gội gần 170 nghìn mà giảm còn 50 nghìn, mà hạn sử dụng đến năm 2023.

Bà Thủy chỉ chọn mua những mặt hàng cần thiết, đủ dùng - Ảnh: VOV

Ông Nguyễn Quyết Thắng, ở phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột cũng xác định chỉ mua hàng đủ dùng. Ông cho biết: tại siêu thị, giá cả hàng hóa vẫn đầy đủ cung ứng cho người dân, không thấy tăng giá cho nên gia đình ông chỉ mua đủ sử dụng thôi, hết là mua thôi chứ không dự trữ.

Theo ông Nguyễn Duy Quảng, Trưởng ban Quản lý chợ Buôn Ma Thuột, trong 2 ngày qua, thực hiện lệnh dãn cách xã hội, những hộ kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu đã đóng cửa. Lượng người đến chợ trung tâm Buôn Ma Thuột cũng như giá cả hàng hóa thiết yếu đều không có dấu hiệu tăng đột biến. 

 

Những cửa hàng ăn nhanh tại siêu thị đã đóng cửa để phòng chống dịch Covid - Ảnh: VOV

Tại siêu thị Co.op Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, lượng hàng dự trữ nằm trong kế hoạch thời điểm dịch bệnh được siêu thị chuẩn bị dồi dào. Trong đó, ưu tiên các loại thực phẩm như gạo, dầu ăn, nước mắm, mì tôm, đồ hộp, nước sát khuẩn, khẩu trang, giấy vệ sinh… với giá được giữ ổn định.

Ngoài ra, siêu thị đã triển khai bán hàng tại nhà qua zalo, facebook và trang web nội bộ. Theo đó, đơn vị sẽ nhận đơn hàng qua điện thoại và giao hàng tận nhà cho khách hàng.

Bà Trần Thị Thành Nhân Phó Giám đốc Siêu thị Co.op Buôn Ma Thuột cho biết: Siêu thị đã dự trữ mức hàng tăng thêm 25 đến 30% các nhóm hàng thiết yếu để phục vụ người tiêu dùng  và về giá cả thì một số sản phẩm đang trong giai đoạn thực phẩm thiết yếu bình ổn giá và chạy thêm các chương trình khuyến mãi để hỗ trợ người tiêu dùng cũng như khuyến khích người tiêu dùng sử dụng những sản phẩm có chương trình khuyến mãi để giảm bớt gánh nặng trong mùa dịch Covid.

Hàng hóa phong phú, giá cả bình ổn nên không xảy ra tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ - Ảnh: VOV

Để đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm cung cấp cho người dân trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản chỉ đạo các sở ban ngành, đặc biệt là Sở Công thương chỉ đạo các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực hiện phương án bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu.

Tỉnh chỉ đạo các đơn vị tăng thêm lượng hàng hóa từ 5 – 10% nhóm mặt hàng thiết yếu để phục vụ hơn 1,8 triệu người dân Đăk Lăk; đồng thời có phương án bán hàng online cung cấp hàng hóa đến các gia đình.

Bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, tăng giá. Các cơ sở kinh doanh đã ký cam kết không tăng giá. Nếu tăng giá, tỉnh sẽ có biện pháp xử lý nghiêm và kể cả có biện pháp xử lý hình sự./.

 

Nam Trang/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung