Cập nhật ngày: 18/10/2018

VOV4.VN - Dịch cúm gia cầm đã xuất hiện trở lại khiến nhiều hộ chăn nuôi tại tỉnh Đắk Lắk lo lắng.

 

 

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk vừa tiến hành tiêu hủy hàng ngàn con vịt bị dịch cúm gia cầm của một trại chăn nuôi vịt ở huyện huyện Krông Bông. Đây là ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Đắk Lắk trong năm nay.

Chưa đầy 2 tháng đầu tư vào đàn vịt hơn 2.500 con, gia đình bà Lê Thị Sáu ở thôn 2 xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông phải đưa đi tiêu hủy vì nhiễm dịch cúm AH5N6. Vậy là gia đình bà đã mất trắng gần 160 triệu đồng.

Hơn 13 năm làm nghề chăn nuôi vịt chạy đồng, chưa bao giờ gia bà gặp phải cảnh vịt chết nhiều như năm nay. Chỉ trong 3 ngày phát bệnh, đàn vịt gia đình bà chết gần 1.000 con. Bà Sáu như đứng ngồi trên đồng lửa bởi, do nợ nần nhiều nên bà cố nuôi nhiều để kiếm tiền trả nợ, không ngờ nợ lại chồng chất nhiều thêm.  

(Đàn vịt  nhà bà Sáu phải đưa đi thiêu hủy vì nhiễm cúm gia cầm)
 

Trước đây một tuần nhiều hộ chăn nuôi vịt trong thôn đã chết với số lượng khoảng trên 10.000 con. Tại thôn 2, Hòa Lễ có 5 chủ hộ, nhưng  cả 5 hộ đều bỏ trại họ về hết  vì vịt chết toàn bộ, không còn một con.

Hiện nhiều vùng ở tỉnh Đắk Lắk đang bước vào mùa thu hoạch lúa. Đây là thời điểm người chăn nuôi tận dụng nguồn thức ăn dồi dào để thả vịt chạy đồng. Nếu đàn vịt  không được tiêm vác xin  đầy đủ thì rất dễ bị nhiễm bệnh.

Ông Trần Cao Khải-Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk cho biết, qua lấy mẫu giám sát lưu hành vi rút, hàng năm  đều phát hiện có sự lưu hành của vi rút trên các đàn vịt khỏe mạnh. Đắk Lắk đang vào thời điểm chuyển mùa nên khi gặp điều kiện thuận lợi vi rút sẽ gây cho gia cầm nhiễm bệnh và bùng phát dịch.  

Theo quy định của UBND tỉnh Đắk Lắk, tất cả những hộ chăn nuôi vịt từ 100 con trở trên và gà từ 500 con trở lên đều phải tự mua vắc xin về phòng bệnh cho đàn gia cầm.

Tuy nhiên, hiện nay ở Đắc Lắc đang có tình trạng, do người dân chăn nuôi tự phát, với số lượng lớn. Nhưng khi vịt chết do cúm gia cầm, họ tự đi hủy và không dám báo với chính quyền và Chi cục Thú y địa phương. Họ lo sợ, nếu báo, sẽ bị tiêu hủy và toàn bộ số tài sản đầu tư vào đàn vịt sẽ bị mất trắng

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo người chăn nuôi gia cầm toàn tỉnh không mua những giống gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi gia cầm chết bà con không nên vứt bừa bãi ngoài đồng.

Hiện tại, Chi cục thú y Đắc Lắc đang tăng cường kiểm tra, giám sát không để dịch bệnh lây lan gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi./.

 

Tuấn Anh/ VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung