Cập nhật ngày: 5/10/2018

VOV4.VN - Các hợp tác xã ở Đắk Lắk đã phát huy vai trò tổ chức sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho các thành viên, giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, cùng với địa phương hoàn thành tiêu chí số 13 trong xây dựng nông thôn mới.

 

Gần 4 năm tham gia vào Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Công bằng Ea Kmat, gia đình ông Y Kưm Niê Kđăm ở xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã có cuộc sống ổn định hơn.

Gia đình ông gắn bó với cây cà phê đã hơn 20 năm. Có những thời điểm, giá cà phê xuống rất thấp, thiếu chi phí đầu tư, ông phải mua nợ phân bón từ đại lý với lãi suất cao. Khi vào vụ thu hoạch, phải bán cà phê non cho đại lý với giá thấp hơn giá thị trường, nên thu nhập từ vườn cây không bao nhiêu.

Từ khi tham gia vào hợp tác xã, được hỗ trợ mua phân trả chậm, lại được bao tiêu sản phẩm với mức giá cao hơn giá ngoài thị trường. Với 1 ha cà phê trồng xen 700 trụ tiêu, 40 cây bơ booth và gần 100 cây sầu riêng, mỗi năm gia đình có thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Ông Y Kưm còn được tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, thu hái nên năng suất và thu nhập từ vườn cà phê đảm bảo ổn định qua các năm.

Ông Y Kưm là một trong những thành viên của Hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh nông nghiệp Quân Vương. Hợp tác xã do anh Hoàng Minh Tuân ở xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk thành lập vào tháng 4/2017 năm ngoái.

Hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, ấp nở, kinh doanh giống gia cầm theo hướng an toàn sinh học. Đến nay, trang trại của hợp tác xã có gần 10.000 con gà bố mẹ, mỗi tháng cho xuất chuồng 50.000 gà con, tiêu thụ tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Từ đầu năm nay, hợp tác xã nuôi thêm 2.000 con gà thịt bằng hình thức thả vườn theo tiêu chuẩn VietGAP; liên kết với người dân để phát triển số lượng gà thịt thả vườn.

Với hình thức này, Hợp tác xã sẽ cung cấp con giống, thức ăn, thuốc thú y và bao tiêu sản phẩm cho người dân. Đây cũng là 1 trong 5 hợp tác xã được nhận tài sản hỗ trợ xây dựng mô hình điển hình gắn với chuỗi sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh Đắk Lắk năm nay.

Anh Hoàng Minh Tuân cho biết: Mục tiêu của Hợp tác xã là phát triển thành 1 chuỗi giá trị, hoàn thiện 1 chuỗi sản xuất ổn định từ con giống cho tới con gà thịt, cung cấp cho thị trường đầu ra là các siêu thị và nhà hàng.

Là tỉnh có nhiều thế mạnh để phát triển nông nghiệp, đến nay Đắk Lắk đã có 228 Hợp tác xã nông nghiệp được thành lập, thu hút trên 20 nghìn thành viên tham gia, giải quyết việc làm cho, giải quyết việc làm cho gần 7.500 lao động.

Trong xây dựng nông thôn mới, tính đến giữa năm 2018, toàn tỉnh đã có 90/152 xã đạt tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất.

Theo ông Hoàng Khang, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đắk Lắk, để hợp tác xã phát triển đúng hướng, Liên minh hợp tác xã tỉnh đã chủ động phối hợp với các huyện, thị xã và thành phố, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ hợp tác xã, xây dựng và nhân rộng mô hình hợp tác xã điển hình tiên tiến.

Trong năm nay, từ nguồn vốn ngân sách cấp gần 500 triệu đồng, Liên minh hợp tác xã tỉnh đã chọn 5 hợp tác xã để đầu tư mua sắm máy móc, hỗ trợ sản xuất, chế biến sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi.

(Liên minh HTX tỉnh Đắk Lắk kiểm tra và bàn giao tài sản hỗ trợ mô hình HTX điển hình tiên tiến.)

Theo đánh giá của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đắk Lắk, trong quá trình hoạt động nhiều hợp tác xã nông nghiệp đã phát huy được vai trò là “bà đỡ”, tạo điều kiện cho các thành viên, hộ nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ kĩ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

 Hoạt động của hợp tác xã còn gắn với quá trình triển khai thực hiện những chương trình, dự án phát triển cộng đồng như: xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, dạy nghề, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở tỉnh.

Các hợp tác xã hoạt động hiệu quả có đóng góp rất lớn vào việc hoàn thành tiêu chí số 13 trong xây dựng nông thôn mới, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn Đắk Lắk./.

 

H Xíu/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung