Cập nhật ngày: 13/8/2018

VOV4.VN – Sáng nay (13/8), Ủy ban nhân dân tỉnh Đăk Lăk tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng 7 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2018.

 

 

Tiếp tục kiểm tra, rà soát các dự án trồng cao su, trồng rừng, tăng cường kiểm tra giám sát trách nhiệm của người đứng đầu trong quản lý bảo vệ, phát triển rừng, kiên quyết thu hồi các dự án nông lâm nghiệp hoạt động kém hiệu quả là những giải pháp được đưa ra tại Hội nghị.

Tính đến hết năm 2017, tỉnh Đăk Lăk có hơn 505 nghìn ha rừng. Trong đó, rừng tự nhiên 461 nghìn ha, rừng trồng gần 43.700 ha. Độ che phủ rừng đạt 38%.

Trong 7 tháng, số vụ vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng được phát hiện và xử lý là 735 vụ, giảm gần 70 vụ so với cùng kỳ năm trước, nhưng tính chất các vụ vi phạm ngày càng  phức tạp.

 

Một số nơi xuất hiện “điểm nóng” khai thác gỗ trái phép với số lượng lớn như: ở vườn Quốc gia Yok Đôn ( huyện Buôn Đôn), Rừng Đặc dụng Nam Kar (huyện Lak), vùng biên giới Ea Sup…

Ngoài nguyên nhân khách quan do điều kiện tự nhiên, dân di cư ngoài kế hoạch, các chính sách về kinh tế lâm nghiệp, thì vai trò quản lý nhà nước về rừng ở cấp xã, huyện còn buông lỏng, một số nơi còn bao che hoặc làm ngơ cho lâm tặc khai thác tài nguyên rừng.

Đối với một số dự án nông lâm nghiệp năng lực, phương tiện, kinh phí quản lý bảo vệ rừng còn hạn chế. Sự phối hợp giữa các ngành chức năng chưa chặt chẽ, thường xuyên, đồng bộ…

Theo Phó chủ tịch  UBND tỉnh Đăk Lăk- Y Giang Gry Niê Knơng, tỉnh sẽ rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp; tăng cường kiểm tra các dự án lâm nghiệp, xử lý nghiêm các đối tượng xâm hại rừng và đất rừng; thu hồi diện đất rừng bị lấn chiếm và phát triển rừng bền vững gắn với ổn định di dân và bố trí đất ở, đất sản xuất cho người dân.

Tỉnh cũng sẽ chấn chỉnh và có các biện pháp luân chuyển, bổ sung, thu hồi các dự án không đúng mục đích yêu cầu đề ra để giáo về cho các địa phương có có kế hoạch bảo vệ phát triển rừng phù hợp hơn./.

Hương Lý/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung