Cập nhật ngày: 2/3/2020

VOV4.VN - Mô hình "Con nuôi Đồn biên phòng" được triển khai ở đồn biên phòng Đắc Lắc đã giúp nhiều trẻ em thiệt thòi có cuộc sống ổn định, được cắp sách tới trường.

 

Cùng với hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua, các cán bộ chiến sỹ các đồn Biên phòng ở Đắk Lắk còn thực hiện hiệu quả hỗ trợ an sinh xã hội giúp nhân dân ở khu vực biên giới phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là triển khai mô hình "Con nuôi Đồn biên phòng".

(Ảnh minh họa- Nguồn Internet)

Cháu Y Phú Mlô 5 tuổi, dân tộc M'nông, ở buôn Đrang Phốk, xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn từ nhỏ đã không được bố thừa nhận, mẹ lại mất sớm lúc chưa đầy 3 tuổi.

Không có bố lại mồ côi mẹ, ông bà ngoại đã đón cháu về nuôi. Do tuổi cao sức yếu, gia đình thuộc diện hộ nghèo, việc nuôi dưỡng cháu gặp không ít khó khăn.

Trước hoàn cảnh éo le của Y Phú, chỉ huy Ðồn Biên phòng Srêpốk, thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk quyết định xin nhận cháu về làm con nuôi của đồn.

Ban đầu, ông bà ngoại nhất quyết không đồng ý. Họ lo lắng Y Phú sẽ thiếu tình yêu thương của người thân. Tuy nhiên, sau nhiều lần thuyết phục, ông bà cũng đồng ý để các cán bộ đồn đón cháu về nuôi dưỡng. Tháng 8 năm 2019, đại diện đồn biên phòng Srêpốk đã lên UBND xã Krông Na, huyện Buôn Đôn làm thủ tục nhận Y Phú về làm con nuôi.

Sau một thời gian được chăm sóc đến nay, cháu đã cao lớn khỏe mạnh, không còn rụt rè hay tự ti như trước. Các chiến sĩ bộ dội biên phòng đã sắp xếp thời gian để nuôi dậy cháu, uốn nắn từng lời ăn tiếng nói. Các anh đã dùng tình thương và tấm lòng để nuôi dạy cháu nên người, coi cháu như con trong nhà với mong muốn sau này cháu sẽ trường thành và là người có ích cho xã hội.

(Coi các em nhỏ như người thân trong gia đình - Nguồn ảnh: Internet)

Y Phú Mlô cho biết: từ ngày được về ở với bộ đội biên phòng, em  được ăn no, được dạy kiến thức và những điều hay lẽ phải. Hàng ngày, sau thời gian đến lớp, em được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, tập thể dục rèn luyện sức khỏe cùng bộ đội. Khi không hiểu bài thầy cô giáo giao, về đồn em được "những người bố mang quân hàm xanh" chỉ dạy phụ đạo. Đi học em còn được các chú dùng xe máy chở đến tận cổng trường và đón về đơn vị. Ở với bộ đội biên phòng, em có cuộc sống no đủ, đầy ắp tình yêu thương.

Mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động nhằm giúp đỡ các cháu nhỏ hiếu học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa, con em gia đình chính sách ở biên giới, qua đó tạo điều kiện cho các em được ăn ở, học tập, phát triển toàn diện, mai sau trở thành những công dân tốt cho gia đình và xã hội.

(Ảnh minh họa- Nguồn Internet)

Chương trình đã và đang góp phần tăng cường mối đại đoàn kết giữa quân và dân ở địa bàn biên giới, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh.

Đại tá Đỗ Quang Thấm-Phó chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, những năm qua, các Đồn Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk đã triển khai thành công các chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, "Xuân biên phòng ấm lòng dân bản"; hỗ trợ gần 100 học sinh mỗi cháu 500 nghìn đồng/tháng trong chương trình “Nâng bước em đến trường”; trao tặng  340 nhà “Mái ấm biên cương”, “Nhà nghĩa tình đồng đội”; hỗ trợ an sinh xã hội cho các gia đình chính sách; trao tặng cây, con giống, phân bón cho hơn 700 hộ nghèo phát triển kinh tế, với số tiền lên tới trên 2,3 tỷ đồng mỗi năm.

Từ đầu năm 2019 tới nay, các đồn biên phòng đã nhận nuôi dưỡng 4 cháu có hoàn cảnh khó khăn đến từ hai huyện biên giới Ea Súp và Buôn Đôn. Mô hình đã hỗ trợ các cháu cả vật chất lẫn tinh thần, góp phần tạo điều kiện cho các cháu tiếp tục theo đuổi ước mơ đến trường.

Với tình thương trách và nhiệm, các cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng ở Đắk Lắk đã và đang dành những tình cảm yêu thương, chân thành cho các cháu con nuôi của đồn, giúp các cháu vươn lên trong học tập, trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Mô hình "Con nuôi Đồn biên phòng" ở biên giới Tây Nguyên thật sự mang lại hiệu quả tích cực, nhân lên những việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của những người lính quân hàm xanh nơi phên dậu của Tổ quốc./.

 


 

Tuấn LongVOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung