Cập nhật ngày: 31/10/2018

VOV4.VN - Gần 20 năm định cư bên lòng hồ thủy điện lớn nhất giữa 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, hơn 300 hộ dân ở 2 thôn Phú Hòa, Phú Vinh, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã có điện lưới quốc gia.

 

 

Điện về kịp thời trong mùa khô, không chỉ xua tan nóng nực trong mỗi gia đình, trường học mà còn phục vụ bơm tưới chống hạn cho cây trồng ở vùng đồi trọc xa xôi này.

Bao năm qua, đường sá đi lại rất khó khăn, chưa có điện nên cuộc sống muôn vàn thiếu thốn. Khi đường dây vừa thi công xong, bà con đều háo hức đăng ký với Điện lực Krông Nô để kéo điện vào nhà cùng bao dự định cho cuộc sống. Đầu tiên là thắp sáng, rồi mua sắm ti-vi, đầu đĩa, tủ lạnh. Sau đó để tưới cà phê, hồ tiêu làm kinh tế.

Niềm vui có điện cũng lan tỏa đến các trường học. Nhà trường sẽ lắp quạt trần trong lớp để xua tan nóng nực cho con em. Có điện, nhà trường cũng sẽ mua nồi cơm điện cho học sinh bán trú, dùng điện để bơm nước cho học sinh dùng hàng ngày. Đủ điện thắp sáng thì các em sẽ học tốt hơn.   

Những ngày qua, cán bộ, công nhân viên Điện lực Krông Nô, Công ty Điện lực Đắk Nông khẩn trương tiến hành các thủ tục, lắp điện vào nhà cho các hộ dân ở hai thôn Phú Hòa và Phú Vinh.

Nỗ lực đưa điện về nhà dân- Ảnh minh họa)

Công trình này gồm 7,5 km đường dây trung áp, 3 trạm biến áp với tổng dung lượng 150KVA và 7 km đường dây hạ áp, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho hơn 300 hộ. Đây là một trong những công trình thuộc Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia ưu tiên xã biên giới và vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2015-2020 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ được triển khai tại tỉnh Đắk Nông.

Khu vực lòng hồ công trình thủy điện Buôn Tua Srah, giáp ranh hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông hơn 300 hộ, chủ yếu là đồng bào Mông, Thái, Tày, trong đó có nhiều người dân di cư, xây dựng vùng kinh tế mới. Được sự quan tâm của Chính phủ và tỉnh Đắk Nông, dự án kéo điện cho hai thôn vùng sâu vùng xa này được triển khai.

Công ty Điện lực Đắk Nông đã đẩy nhanh tiến độ, kịp thời đóng điện trước mùa khô.

Gần 20 định cư trên vùng đất mới, dù ở xa xôi, giao thông cách trở, nhưng được sự quan tâm của Chính phủ, điện lưới quốc gia đã về từng hộ gia đình của hai thôn Phú Hòa, Phú Vinh, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.

Điện đã về kịp thời trong mùa khô, không chỉ xua tan nóng nực trong mỗi ngôi nhà, trường học mà còn phục vụ bơm nước chống hạn cho cây trồng, đáp ứng nhu cầu sản xuất, thắp lên ánh sáng cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đặc biệt khó khăn này./.

 

Quốc Học/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung