Cập nhật ngày: 24/6/2020

VOV4.VN - Đến hết tháng 12/2020, huyện Đắk R'lấp tỉnh Đắk Nông sẽ có thêm 4 xã về đích nông thôn mới và trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Đắk Nông hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

 

Có được kết quả này sau hơn 10 năm triển khai, là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận chung tay đóng góp của các tầng lớp nhân dân.

Đến xã Đắk Sin huyện Đắk R'lấp những ngày này mới cảm thấy hết được sự tích cực, khẩn trương của bà con nơi đây với phong trào xây dựng nông thôn mới.

Sau hơn 10 năm triển khai XDNTM, Đắk R'lấp đã thay da đổi thịt  - Ảnh: VOV. 

Trên tuyến đường liên thôn 3, 4 nối trung tâm UBND xã, tranh thủ những ngày nắng ráo, hàng trăm bà con cùng lực lượng thanh niên, dân quân tự vệ... tổ chức san ủi đường, trộn bê tông làm đường giao thông.

Ông Lê Trường Đinh, ở thôn 3, xã Đắk Sin, huyện Đắk R'lấp cho biết, sau khi Nhà nước phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình đã rất tích cực tham gia. Cùng với hiến trên 1.500 m2 đất, hàng chục ngày công làm đường giao thông, ông còn đóng góp đầy đủ các khoản tiền xây dựng các công trình nông thôn mới khác.

Đắk Sin là một trong 4 xã còn lại của huyện Đắk R'lấp đang hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2020. Từ khi triển khai tới nay, xã đã huy động được hàng chục tỷ đồng từ ngân sách và nguồn đóng góp của người dân để xây dựng các công trình giao thông, trường học, hội trường thôn buôn, chợ...

Hiện nay, xã đã hoàn thành được 11/19 tiêu chí. Các tiêu chí như: Môi trường, cơ sở hạ tầng, an ninh trật tự, thiết chế văn hóa, hộ nghèo ... sẽ hoàn thành ngay trong quý II/2020 này. Riêng các tiêu chí giao thông, thủy lợi, nhà ở dân cư  sẽ phấn đấu cán đích khi năm 2020 kết thúc.

Ông Đỗ Ích Chiến - Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Sin cho biết: khó khăn nhất vẫn là thực hiện các tiêu chí giao thông, thủy lợi, nhà ở dân cư vì cần nguồn vốn đầu tư lớn. Tuy nhiên, UBND huyện đã có chủ trương hỗ trợ xã thêm khoảng 27 tỷ đồng, người dân đóng góp 2,2 tỷ đồng thực hiện, tuy nhiên, hiện nay xã đang gặp khó khăn trong việc xin cấp vốn đầu tư từ trên, nếu giải quyết được thì Đắk Sin sẽ hoàn thành được các tiêu chí cần vốn lớn này vào cuối năm 2020 này theo đúng kế hoạch.

Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Đắk R'lấp là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận chung tay đóng góp của các tầng lớp nhân dân. Từ các nguồn huy động, nhiều công trình nông thôn mới của địa phương đã được hoàn thành. Xã Đắk Wer là một ví đụ điển hình về việc huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Đắk R'lấp.

Về kinh nghiệm huy động sức dân, bà Lý Hải Uyên – Chủ tịch Hội nông dân xã Đắk Wer cho rằng: Toàn bộ các ban ngành đoàn thể đã đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu hết mục đích, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm của mình trong chương trình. Từ đó, người dân nắm bắt được ý nghĩa của chương trình rồi tham gia, nhờ đó xã đã cán đích nông thôn vào cuối năm 2019 và đang trên đường xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu ở huyện.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Đắk Wer đã huy động được hơn 70 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp 8,5 tỷ đồng. Cùng với phát động phong trào hiến đất, đóng góp công, của thì các cấp còn phát động phong trào thi đua sản xuất và bà con tham gia nhiệt tình, năm sau luôn cao hơn năm trước. Từ đó phong trào lan tỏa rộng khắp. Đắk Wer được huyện chọn là xã điểm kiểu mẫu nâng cao.

Đắk R'lấp là địa phương được UBND tỉnh Đắk Nông lựa chọn là huyện điểm của tỉnh về xây dựng nông thôn mới. Hơn 10 năm qua, Đắk R'lâp đã huy động được 3.700 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới; trong đó, vốn ngân sách là 2.300 tỷ đồng, vốn do nhân dân đóng góp khoảng 1.400 tỷ đồng.

Nguồn vốn này được đầu tư xây dựng các công trình như: cầu, đường giao thông nông thôn, lưới điện, các công trình phúc lợi xã hội và đầu tư sản xuất kinh doanh. Đến thời điểm này, một thị trấn và tất cả 10 xã của huyện đều đã có điện lưới, hệ thống giao thông đi lại thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương.

Từ khi phát động phong trào xây dựng nông thôn mới đến nay, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao như: trồng cao su tiểu điền, cà phê, hồ tiêu,  cây ăn quả; các mô hình chăn nuôi bò sữa, bò thịt, lợn, gà, dê…

Mô hình cây ăn quả ở Đắk R'lấp cho thu hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh: VOV. 

Từ chỗ thu nhập của người dân bình quân khoảng 26-27 triệu đồng/người/năm vào năm 2010, thì đến nay, đã tăng lên 45 triệu đồng/người/năm. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của địa phương giảm từ 22% vào năm 2010 xuống còn chưa tới 5% vào cuối năm ngoái.  

Một mô hình nuôi gà thả vườn ở huyện Đắk R'lấp cho thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng - Ảnh: VOV.

Ông Phan Nhật Thanh Chủ tịch UBND huyện Đắk R'lấp,  nhận định: Với sự đầu tư mạnh mẽ của Nhà nước, sự chung tay đóng góp của các tầng lớp nhân dân, việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư thì việc Đắk R'lấp về đích xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2020 này là rất khả thi.  

Đến thời điểm này đã có 8/10 xã và một thị trấn của huyện Đắk R'lấp đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay còn hai xã là Hưng Bình và Đắk Sin đang trên đường đích vào giữa năm 2020. Riêng các xã còn lại sẽ tập trung mọi nguồn lực để phấn đấu hoàn thành vào quý III hoặc quý IV trong năm nay. 

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớn nhân dân, Đắk R'lấp sẽ là huyện đầu tiên của tỉnh Đắk Nông về đích nông thôn mới khi kết thúc năm 2020.

Đây sẽ là cú hích tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ thúc đẩy các địa phương khác ở tỉnh Đắk Nông đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới./.

         

Tuấn Long/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung