Cập nhật ngày: 3/1/2019

VOV4.VN -Với dân số phần lớn là người M’Nông, có đời sống văn hóa phong phú và đặc sắc, có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bon Đắk R’moan được coi là điểm sáng về xây dựng nông thôn mới" của tỉnh Đắk Nông.

 

 

Xã Đắk R’moan, thị xã Gia Nghĩa đã được Tỉnh ủy Đắk Nông xác định là bon điểm về xây dựng nông thôn mới. Cùng với cơ sở hạ tầng đã được Nhà nước đầu tư xây dựng, thời gian qua, người dân bon Đắk R’moan nỗ lực phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, góp sức xây dựng bon làng.

Dấu ấn đáng nhớ nhất trong năm 2018 đối với bon Đắk R’moan, xã Đắk R’moan, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông là được tiếp đón nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham gia Lễ mừng mùa bơ chín của người M’Nông tại ngôi nhà dài truyền thống của bon.

Người vui nhất có lẽ là ông Điểu Tam, bởi ngôi nhà dài truyền thống của bon, nơi lưu giữ các giá trị văn hóa người M’Nông tọa lạc ở vị trí đắc địa, cùng với trường mầm non Hoa Hướng Dương rất khang trang vừa khánh thành đều được xây dựng trên đất của gia đình hiến tặng.

Với nghĩa cử cao đẹp, hiến tặng hơn 4.000 m2 đất, trong đó có 50m mặt tiền đường nhựa để xây dựng trường mầm non và nhà dài truyền thống của bon Đắk R’moan, năm 2018, ông Điểu Tam được UBND tỉnh Đắk Nông tặng bằng khen, và vinh dự là đại diện của địa phương được đi dự lễ tuyên dương gương điển hình tiên tiến nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc tại thủ đô Hà Nội.

(Gia đình ông Điểu Tam hiến 4000m2 đất sát đường nhựa để xây dựng Nhà dài truyền thống và trường mầm non- Ảnh: VOV)

Những ngày này, bon Đắk R’moan rộn rã tiếng máy xay xát cà phê, tiếng xe công nông chở nông sản, hàng hóa ngược xuôi trên đường nhựa nối với Quốc lộ 14. Những căn biệt thự mới xây, những ngôi nhà khang trang dọc hai bên đường xen lẫn nương rẫy cà phê, hồ tiêu là thành quả lao động của bà con Đắk R’moan từ nhiều năm qua; trong đó có gia đình Trưởng bon Điểu Nhan vừa khánh thành, trị giá hơn 650 triệu đồng.

Bon Đắk R’moan hiện có 156 hộ, với 565 nhân khẩu, trong đó người M’nông chiếm hơn một nửa, còn lại người Kinh và các dân tộc thiểu số khác như Tày, Nùng, Dao, Cao Lan. Bà con ở đây, hộ ít nhất cũng có 1 hec-ta cà phê, hộ trung bình có vài ba héc-ta, còn hộ nhiều thì 5 héc-ta cà phê, hồ tiêu và các cây ăn trái như bơ, sầu riền và điều.

Bon hiện còn duy nhất 1 hộ nghèo, do neo đơn và điều kiện sức khỏe không đảm bảo. Số còn lại có điều kiện kinh tế từ trung bình đến khá giả và đều quyết tâm xây dựng Đắk R’moan trở thành bon điểm của thị xã Gia Nghĩa và của tỉnh Đắk Nông trong xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng bon Đắk R’moan phát triển toàn diện, bền vững, trở thành bon điểm của thị xã và của tỉnh Đắk Nông trong xây dựng nông thôn mới là chủ trương của Tỉnh ủy Đắk Nông. Theo đó, bon Đắk R’moan không chỉ phát triển về kinh tế nhờ các loại cây công nghiệp, mà trở thành điểm du lịch hấp dẫn, bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, đồng bào các dân tộc nơi đây có đời sống văn hóa tinh thần phong phú và đặc sắc./.

 

 

                                                Quốc Học/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung