Cập nhật ngày: 2/4/2020

VOV4.VN - Là một quốc gia rộng lớn đa dạng về sắc tộc, ngôn ngữ, tôn giáo và văn hóa với hơn 1.300 dân tộc, Indonesia có rất nhiều phong tục cưới xin độc đáo. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cặp đôi tại Indonesia đã tìm cách để có được một đám cưới mà có lẽ chỉ có trong thời Covid-19.

 

Annisa Lestari và Edi Yusup đã lên kế hoạch cho đám cưới trong mơ của mình từ tháng 7 năm ngoái. Một tuần trước khi đám cưới diễn ra, nơi tổ chức sự kiện tại Jakarta thông báo đóng cửa do lệnh giới hạn xã hội của chính phủ.

Điều này khiến cô dâu Annisa rất buồn và thất vọng. "Chúng tôi đã hi vọng tới gần ngày cưới, tình hình Covid-19 sẽ có những tín hiệu tích cực và đám cưới sẽ vẫn diễn ra, tuy nhiên trung tâm tiệc cưới đã đóng cửa" .

Đăng ký kết hôn tại Văn phòng tôn giáo địa phương (Nguồn : Kompas)

Cô dâu Anisa quyết định vẫn tiến hành đám cưới dù cho không phải là một đám cưới trong mơ mà cô đã chuẩn bị từ năm ngoái. Sau khi tham khảo ý kiến của Văn phòng Tôn giáo địa phương, Anissa và Edi đã tổ chức đăng ký kết hôn ngay tại văn phòng tôn giáo này vào ngày 27/3 vừa qua thay vì một đám cưới Tôn giáo tại một nhà thờ lớn ở thủ đô.

Yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu. Chỉ 3-5 người được tham dự đám cưới này. Mọi người đều phải đeo khẩu trang, găng tay và khử trùng cẩn thận trước khi bước vào phòng. 

Cặp đôi đeo khẩu trang và găng tay khi làm lễ cưới tôn giáo (Nguồn : Kompas) 

Bộ Tôn giáo Indonesia đã đưa ra thông tư hướng dẫn về việc tiến hành hôn nhân trong thời kì dịch Covid-19. Theo đó, nếu cuộc hôn nhân bắt buộc phải được tiến hành thì những người tham gia lễ kết hôn phải thực hiện đúng một số yêu cầu.

Đó là: Số lượng người tham gia không quá 10 người. Phòng đăng ký kết hôn phải được khử trùng sạch sẽ. Những người tham gia phải rửa tay bằng nước khử trùng, giữ khoảng cách ít nhất 1m và đeo khẩu trang. Bộ Tôn giáo cũng yêu cầu những người sắp kết hôn phải luôn phối hợp với nhân viên y tế để ngăn chặn Covid-19.   

Trong khi đó, cô dâu Jessica và người chồng quốc tịch Singapore sống ở Ô-xtraay-lia đã phải tổ chức đám cưới trực tuyến. Gia đình và bạn bè của hai bên chỉ có thể tham gia đám cưới trực tuyến thông qua phương tiện truyền thông xã hội. 

Cô dâu Jessica   "Gia đình tôi rất cả đã bị cách ly tại Jakarta. May mắn thay chúng ta đang ở trong thế giới kỹ thuật số vì vậy chúng tôi chỉ có thể liên lạc với họ qua gọi video.Chúng tôi đã live trực tuyến đám cưới của mình trên facebook và các bạn bè cũng đã tham gia được đám cưới trực tuyến của chúng tôi. Đây thực sự là một trải nghiệm độc đáo mà tôi sẽ chia sẻ với con cháu của mình.

" Cô dâu Jessica cho biết hai vợ chồng cô sẽ tổ chức lại một đám cưới đầy đủ hơn trong năm nay ngay sau khi dịch Covid-19 kết thúc.

Một đám cưới online (Nguồn : Kompas)

Tại Jumber, Java Timur, một cặp đôi đã quyết định tổ chức đám cưới một cách lặng lẽ. Không có giấy mời bạn bè, làng xóm. Không trang trí nhà lộng lẫy và không có dàn nhạc Gamelang truyền thống, chỉ có gia đình hai bên chứng kiến lễ cưới.

Thay vì chuẩn bị quà cưới, bên nhà trai đã chuẩn bị rất nhiều nước diệt khuẩn để xịt tay những người tới dự đám cưới, chuẩn bị khẩu trang và găng tay cho tất cả khách mời.

Còn tại quận Lumajang, 30 người trong họ nhà trai trước khi đến nhà cô dâu đã bị yêu cầu kiểm tra sức khoẻ. Thay vì những bộ quần áo truyền thống rực rỡ, tất cả đều phải mặc áo mưa và đeo khẩu trang kín mặt. Chính quyền địa phương đã lập chốt từ cửa ngõ vào quận. Đoàn nhà trai được yêu cầu đo nhiệt độ thân thể và xịt khử trùng từng người, kể cả xe ô tô đón dâu.

Cẩn thận hơn nữa, Văn phòng Tôn giáo miền Trung Java đã yêu cầu cô dâu chú rể mặc áo mưa, đeo khẩu trang, găng tay và phải ngồi cách nhau 1 mét khi làm lễ. Sau 10 phút đọc kinh Qu'ran, cả cô dâu và chú rể đều lả đi vì nóng và mệt mỏi. 

Cặp đôi mặc áo mưa tổ chức cưới tại Văn phòng tôn giáo miền Đông Java (Nguồn : Kompas)

Trong khi đó rất nhiều đám cưới tại Indonesia đã bị hoãn lại hoặc bị cảnh sát giải tán trong khi đang tổ chức tiệc. Trưởng phòng quan hệ công chúng Sở cảnh sát Jakarta, ông Yusri Yunus cho biết, cảnh sát Indonesia kiên quyết giải tán các đám đông thông qua hình thức thuyết phục giải nhân văn nhất.

Bộ Tôn giáo Indonesia cũng khuyến nghị các cặp đôi ấn định lại ngày cưới và đăng ký kết hôn online trên cổng thông tin trực tuyến của Bộ này./.

 

Hương Trà/VOV Indonexia

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao