Cập nhật ngày: 23/9/2019

VOV4.VN - "Đảng, Nhà nước luôn quan tâm phát triển vùng đồng bào DTTS. Để đồng bào DTTS ở lại phía sau trong quá trình phát triển thì đất nước không vững mạnh" - (Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh)

Chiều 23/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc tổ chức buổi gặp mặt Đoàn Đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Phú Yên.
Tỉnh Phú Yên hiện có 30 dân tộc thiểu số sinh sống với trên 62 nghìn người, trong đó có 119 người uy tín.  Về đời sống, những năm trước, cây mía có giá trị cao, đời sống đồng bào có bước khởi sắc, tuy nhiên vài năm gần đây giá nông sản và mía đường sụt giảm khiến nhiều hộ dân lầm vào cảnh khó khăn. Hiện bà con chủ yếu chuyển sang trồng cây sắn (mì) phục vụ cho các nhà máy chế biến tinh bột sắn trên địa bàn. Riêng năm 2019, trên địa bàn tỉnh Phú Yên nắng hạn kéo dài là cho sản xuất nông nghiệp của nhiều vùng, trong đó có vùng đồng bào DTTS bị đình trệ.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại buổi gặp mặt Người có uy tín tỉnh Phú Yên chiều 23/9.  Ảnh: Hoàng Thái

Tại buổi gặp mặt, các già làng, người có uy tín tỉnh Phú Yên kiến nghị UBDT quan tâm tham mưu Chính phủ những chính sách đặc thù, trước mắt là cải tạo hệ thống giao thông, thủy lợi trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc tỉnh Phú Yên. Mặt khác cần tạo điều kiện tốt hơn để phát triển đội ngũ cán bộ công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số, trong đó đặc biệt là vấn đề tạo công ăn việc làm sau đào tạo. 

Để cho đồng bào dân tộc thiểu số tụt lại phía sau thì đất nước không vững mạnh 

Thay mặt UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh, thông tin tới Đoàn Người có uy tín tỉnh Phú Yên một số nét chính trong công tác dân tộc của Đảng, của Chính phủ trong giai đoạn hiện nay. Thứ trưởng khẳng định: Nếu không quan tâm phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì đất nước không vững mạnh. Thời gian qua Đảng và Nhà nước đã đầu tư cho vùng DTTS  thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia như chương trình 134 hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh; chương trình 135, chương trình 30a.v.v. tạo điều kiện cho hàng triệu lượt hộ nghèo được vay vốn sản xuất; Các công trình điện, đường, trường, trạm y tế được xây dựng; hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số được hỗ trợ học tập.v.v. Đảng, Chính phủ, Quốc hội hiện đang tập trung hoàn chỉnh và sẽ sớm ban hành Đề án Tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi. Theo đó, đồng bào sẽ được trợ giúp về mọi mặt, nhưng đồng bào ta phải trở thành nội lực phát triển, phải nắm bắt được cơ hội để vượt lên. Vùng DTTS có quyền hi vọng về một sự thay đổi mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn Người có uy tín tỉnh Phú Yên. Ảnh: Hoàng Thái

Người có uy tín là những người chở lửa truyền thống qua các thế hệ 

Từ xa xưa, các già làng, trưởng bản ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số đã là người chở lửa truyền thống qua các thế hệ, là nơi cậy nhờ của các thế hệ con, cháu.

Để xây dựng đội ngũ Người có uy tín thực sự là những cá nhân có vai trò tích cực trong tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước, đảm bảo sự bình yên thôn bản, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương hỗ trợ một phần nhỏ kinh phí mang tính chất động viên. Tuy nhiên, phần thưởng cao quý nhất dành cho đội ngũ Người có uy tín trong cả nước, trong đó có đội ngũ Người có uy tín tỉnh Phú Yên không phải là sự hỗ trợ, mà chính là lòng tin yêu của nhân dân dành cho họ, sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước dành cho họ./.  

Hoàng Thái/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung