Cập nhật ngày: 15/10/2020

VOV4.VN- Thác Khe Vằn là một điểm đến hấp dẫn cho những bạn ưa thích du lịch khám phá để đắm mình vào thiên nhiên. Và khi đến đây, ngoài cảnh dòng nước trắng xóa đổ xuống, núi rừng hùng vĩ, được nghe điệu hát Soóng cọ, bạn có thể được thưởng thức những món ăn ngon của người Sán Chỉ nơi đây.

Thác Khe Vằn nằm ở phía Đông Quảng Ninh, ngay đầu nguồn của suối Lục Ngù, xã Húc Động, cách thiên đường hoa Bình Liêu khoảng 15 km. Thác cao khoảng 100 mét, chia làm ba tầng, dội nước xuống thượng nguồn giữa khung cảnh thiên nhiên thơ mộng. Thác nằm trong cánh rừng khô, núi đá bao quanh, mang đặc thù hệ sinh thái nguyên sinh. Đến với thác quý khách sẽ được tận hưởng một bầu không khí xanh sạch. Đó là nơi chỉ tồn tại những điệu ngân vang của thác nước, tiếng chim hót ấm áp bên tai, tiếng chảy róc rách từ những khe suối nhỏ, tất cả tạo nên một cảnh quan thiên nhiên bề thế, đẹp đến nao lòng. Và vô cùng đặc biệt là du khách còn được thưởng thức một món ăn rất độc đáo của đồng bào Sán Chỉ nơi đây. Đó là món ốc khe xào rượu. 

Thác Khe Vằn, điểm du lịch đặc sắc ở Bình Liêu. Ảnh KT

Ốc khe là một sản vật của thiên nhiên, tự nhiên tặng cho người Sán Chỉ, bởi dòng suối chính đổ xuống thác Khe Vằn và nhiều suối nhỏ khác chảy qua các bản của người Sán chỉ đều có ốc khe. Ốc khe ở Húc Động nhỏ bằng ngón tay và thường xuất hiện trong các bữa ăn của người Sán Chỉ.

Món ốc khe xào rượu món ngon của người Sán Chỉ. Ảnh KT

Ốc khe có thể chế biến thành nhiều món như: hấu canh măng chua, xào chua ngọt, hấp, nhưng người Sán Chỉ chế biến có một vị rất đặc biệt. Bắt được ốc về, người Sán Chỉ thường phải mang ra ngâm nước khoảng nửa ngày đến một ngày để ốc nhả hết cặn, cát ra ngoài. Tiếp sau đó cần chặt bỏ phần đỉnh nhọn của ốc rồi rửa qua để lọc hết những phần sạn mới cho vào chế biến.

Món ốc khe của người Sán Chỉ ở xã Húc Động còn được coi như là một vị thuốc có nhiều tác dụng như tăng cường can xi, giúp thanh nhiệt cơ thể, giải rượu, trị chảy máu cam...

Giàng Pùa/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao