Cập nhật ngày: 31/10/2018

VOV4.VN - Bệnh xá Quân y 737 là điểm tựa sức khỏe cho đồng bào ở xã vùng biên Ia R'vê huyện Ea Soup, tỉnh Đắk Lắk. Từ ngày có Bệnh xá, bà con không còn nỗi lo canh cánh phải cắt núi, băng rừng đi chữa bệnh.

 

 

Ở vùng biên giới này, thường xảy ra các loại dịch bệnh, nhưng lại cách xa trung tâm huyện tới gần 50 km, đường rừng, giao thông cách trở, nên việc khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn.

Từ khi Đoàn kinh tế quốc phòng 737 (thuộc Quân khu 5) đóng quân ở vùng biên giới này, Bệnh xá Quân y 737 được thành lập, bà con yên tâm hơn.

Mỗi khi có người nhà đau ốm, bà con đều đưa đến Bệnh xá thăm khám. Được các y, bác sĩ, y tá chăm sóc tận tình, chu đáo, lại được cấp phát thuốc miễn phí, bà con rất phấn khởi.

( Được chăm sóc chu đáo, tận tình, bà con rất yên tâm)

Bệnh xá Quân y 737 (quân khu 5) được thành lập năm 2001. Hiện Bệnh xá có 20 giường bệnh, các phòng chức năng như: sản, siêu âm, X quang, điện tim, một xe cứu thương, máy phòng dịch... Bệnh xá được biên chế 2 bác sĩ, 5 y sĩ, 4 y tá, và một điều dưỡng.

Mỗi năm, Bệnh xá tổ chức khám, điều trị, tư vấn sức khoẻ cho gần 10 nghìn lượt người ở khu vực hai xã biên giới Ia R'vê và Ia Lốp của huyện Ea Súp. Được thăm khám thường xuyên, sức khỏe của người dân nhờ đó mà được đảm bảo.

Cùng với công tác khám chữa bệnh, Bệnh xá còn thường xuyên phối hợp với các Trạm y tế cơ sở, lực lượng bộ đội Biên phòng Đắk Lắk xuống tận các thôn, làng tổ chức khám chữa bệnh cho người dân; kết hợp tuyên truyền cho người dân địa phương việc ăn, ở hợp vệ sinh, từ bỏ hủ tục cúng bái khi đau ốm, hướng dẫn cách phòng và tránh một số bệnh dịch thông thường.

Vì ở khu vực biên giới, các cơ sở khám chữa bệnh cho người dân còn hạn chế, nên Bệnh xá vừa thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh cho cán bộ, công nhân viên trong đơn vị vừa giúp nhân dân khi họ có nhu cầu.

Gần 20 năm gắn bó với vùng biên giới Ea Soup, tỉnh Đắk Lắk, Đoàn kinh tế Quốc phòng 737 (Quân khu 5) đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Việc thành lập Bệnh xá Quân y 737, với cơ sở vật chất, trang thiết bị tương đối đầy đủ đã hỗ trợ đắc lực cho ngành y tế cơ sở trong việc khám chữa bệnh ban đầu.

Đặc biệt, với đội ngũ y, bác sĩ quân y dày dạn kinh nghiệm, tinh thần phục vụ nhiệt tình, chu đáo, càng thể hiện tinh thần quân – dân gắn bó, tô thắm thêm hình ảnh và phẩm chất tốt đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ trong mọi lĩnh vực công tác./.

 

 

Tuấn Long/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung