Cập nhật ngày: 18/4/2018

VOV4.VN - Từ đầu tháng 3 đến nay, tại tỉnh Điện Biên, thời tiết độ ẩm cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh hại phát triển. Đáng ngại nhất là hiện nay châu chấu non đã bắt đầu nở, phát triển mạnh tại một số địa bàn, nguy cơ bùng phát cao thành dịch châu chấu.

Điện Biên đã xác định được 85 ha rừng cây họ tre, trúc tại địa bàn 11 bản của 9 xã thuộc các huyện Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ có ổ trứng châu chấu tre. Nhiều nơi, mật độ ổ trứng châu chấu tre cao, từ 20-40 ổ/m2. Tại một số địa phương trên địa bàn 2 huyện Mường Nhé và Nậm Pồ, trứng châu chấu đã bắt đầu nở và phát triển rất nhanh, nguy cơ phát tán gây hại trên diện rộng.

Trước nguy cơ bùng phát dịch châu chấu tre, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, Chi cục kiểm lâm, lâm nghiệp tăng cường công tác điều tra, phát hiện sớm diễn biến sinh nở, di chuyển của châu chấu tre; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ nguy cơ, tác hại và chủ động triển khai các biện pháp phòng trừ, không để châu chấu tre sinh trưởng, phát triển gây hại trên diện rộng.

Năm 2016, tỉnh Điện Biên từng chịu dịch châu chấu tre lớn từ các tỉnh Bắc Lào di chuyển sang và gây hại trên các rừng tre, nứa, cùng một số cây lương thực khác.


 

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung