Cập nhật ngày: 27/2/2020

VOV4.VN - Các y, bác sỹ của Trạm Y tế xã Na Tông thuộc Trung Tâm Y tế huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) vừa thực hiện cấp cứu thành công cho một ca sinh nở ở giữa rừng trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn.

 

Khoảng 16 giờ 27/2, Ủy ban Nhân dân xã Na Tông nhận được thông tin một sản phụ cư trú tại địa bàn bản Sơn Tống bị đau đẻ ở giữa rừng. Sản phụ này mang thai tháng cuối, đang trên đường đến trạm y tế xã để sinh nở, nhưng do đường xá đi lại khó khăn, vỡ ối giữa rừng nên không thể di chuyển được.

Ngay khi nhận được thông tin, chính quyền xã đã thông báo cho các y, bác sỹ của Trạm Y tế xã Na Tông phối hợp cùng lực lượng biên phòng đóng chân trên địa bàn di chuyển bằng xe máy đến nơi sản phụ bị đau đẻ.

Dù vị trí sản phụ cách trung tâm xã gần 20km đường rừng núi di chuyển rất khó khăn, song với tinh thần khẩn trương, các y, bác sỹ đã kịp thời có mặt cấp cứu, đỡ sinh thành công cho bệnh nhân.

(Các y, bác sĩ đã có mặt kip thời - Ảnh: VOV)

Sản phụ là Vừ Thị Nhìa, sinh năm 1989, trú tại bản Pha Thanh, xã Mường Nhà, huyện Điện Biên nhưng lấy chồng về cư trú tại bản Sơn Tống, xã Na Tông.

Vừ Thị Nhìa mang thai con thứ 2, trong sáng 27/2 sản phụ ở nhà và thấy có hiện tượng nên được gia đình đưa đi trạm y tế khám. Tuy nhiên, do đường xá đi lại khó khăn, sản phụ lại bị vỡ ối sớm nên gia đình phải dừng lại dọc đường giữa rừng, gọi điện nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Đến 17 giờ chiều cùng ngày, các y, bác sỹ đã đỡ sinh thành công cho sản phụ 1 cháu trai với cân nặng khoảng 3kg. Hiện cả 2 mẹ con đã được đưa về phòng khám đa khoa xã Mường Nhà để theo dõi trong tình trạng sức khỏe bình thường, mẹ tròn con vuông.

(1 cháu traicân nặng khoảng 3kg - Ảnh: VOV)

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Điện Biên cho biết, việc các y, bác sỹ trên địa bàn gặp phải các ca sinh nở ở giữa rừng không phải chuyện hiếm, bởi ngoài nhận thức còn nhiều hạn chế của người dân thì còn có nguyên nhân là do địa bàn giao thông hiểm trở đi lại khó khăn.

Với trách nhiệm, y đức của nghề, các y, bác sỹ trên địa bàn không quản ngại khó khăn gian khổ, luôn kịp thời có mặt để chăm lo sức khỏe cho nhân dân./.

 

Vũ Lợi/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung