Cập nhật ngày: 7/8/2019

VOV4.VN - Kỳ vọng đến năm 2021, tỉnh Điện Biên và tập đoàn NaFoods Việt Nam sẽ phát triển được vùng nguyên liệu cây ăn quả, với khoảng 1.000ha chanh leo tại tất cả các địa phương trong tỉnh. Đây là nội dung trọng tâm được thảo luận, ký biên bản ghi nhớ trong sáng 7/8 giữa Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên với Công ty Cổ phần NaFoods Tây Bắc (tập đoàn NaFoods Việt Nam) nhằm đánh giá lại tình hình phát triển cây ăn quả và định hướng phát triển một số cây ăn quả lợi thế trên địa bàn trong thời gian tới.

 

Ông Bùi Minh Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên cho biết: Điện Biên là địa phương có tiềm năng rất lớn về đất đai, khí hậu, phù hợp với việc trồng cây ăn quả. Trong đó những loại cây trồng chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao được xác định là những loại cây có múi hay những cây ăn quả ngắn ngày như: dứa, chanh leo… Riêng đối với cây chanh leo đã được trồng thử nghiệm khoảng 30ha tại 2 địa phương là Tuần Giáo và Mường Ảng, đều cho kết quả khả quan, năng suất, chất lượng tốt.

Chanh leo là giống cây trồng phù hợp trên đất Điện Biên. Ảnh: KT

Tuy nhiên, hiện nay toàn tỉnh Điện Biên mới chỉ có khoảng 2.600ha cây ăn quả, chưa tương xứng với những tiềm năng vốn có. Do đó việc kỳ vọng đẩy mạnh vùng nguyên liệu chanh leo với diện tích khoảng 1.000ha cùng với Công ty Cổ phần NaFoods Tây Bắc (tập đoàn NaFoods Việt Nam) là định hướng được ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên xác định sẽ tập trung triển khai tại các địa phương trong thời gian tới. Qua đó nhằm mở ra hướng phát triển mới, giúp xóa đói giảm nghèo cho đồng bào, nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Chanh leo nhiều vitamin A và C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng khác . Ảnh: KT

Trước những băn khoăn của các địa phương về vấn đề cây giống, giá thành thu mua, vận chuyển, hỗ trợ cho người dân… ông Lê Hoài Hưng, Giám đốc Công ty Cổ phần NaFoods Tây Bắc cho biết: NaFoods là một trong những tập đoàn đi đầu trong quá trình nông nghiệp hóa và trong lĩnh vực chế biến, sản xuất các sản phẩm nước ép trái cây, rau củ quả đông lạnh với nhiều nhà máy chế biến tại các vùng trong cả nước. Tại khu vực Tây Bắc, NaFoods đã có nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La và đang đưa Sơn La trở thành vùng trồng chanh leo lớn nhất cả nước với diện tích khoảng 5.000ha. Việc đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu này ra các tỉnh khác tại Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng nằm trong chiến lược phát triển của tập đoàn, nhằm đẩy mạnh chất lượng, thương hiệu sản phẩm nước ép, hoa quả tươi ra thị trường thế giới, đồng thời tạo sinh kế, phát triển lâu dài cho người dân.
"Giống thì chắc chắn phải là giống chuẩn của công ty rồi. Còn trong chuỗi nông nghiệp sẽ có nhiều cái hỗ trợ, một số công ty phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, một số quỹ sẽ cùng song hành để hỗ trợ người dân về mặt học hỏi kinh nghiệm, cho vay vốn… Những cái đó công ty không phải một mình đầu tư mà sẽ có nhiều đối tác cùng song hành. Trước hết để bà con nhận thức được hiệu quả của cây chanh leo đã, sau đó khi bà con có nhu cầu thực sự rồi thì sẽ đẩy mạnh những hợp tác đầu tư khác cho hiệu quả"-Ông Lê Hoài Hưng nói.

Với những tín hiệu mừng từ kết quả khả quan của việc trồng thử nghiệm cây chanh leo trên địa bàn và những định hướng của ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên, kỳ vọng chanh leo sẽ là loại cây ăn quả chủ lực, giúp bà con các dân tộc trên địa bàn xóa đói giảm nghèo bền vững./.

Vũ Lợi - Phóng viên - CQTT Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung