Cập nhật ngày: 7/8/2017

VOV4.VN - Mưa lớn những ngày qua tại tỉnh Điện Biên đã khiến một số địa bàn xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt và bị cô lập. Thống kê đến thời điểm hiện tại, có 5 người chết do bị lũ cuốn trôi; ước thiệt hại về kinh tế khoảng 45 tỷ đồng. Tỉnh Điện Biên đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ 46 tỷ đồng.

Nậm Pồ thiệt hại nhiều nhất, với nhiều tuyến giao thông huyết mạch bị sạt lở nghiêm trọng, khiến toàn huyện bị cô lập trong nhiều ngày; hàng chục ha cây trồng bị vùi lấp, cuốn trôi; nhiều công trình thủy lợi tại Chà Cang, Nậm Nhừ, Chà Nưa bị hư hỏng nặng; khoảng 50 hộ cần phải di dời khẩn cấp.

Ông Hạng Nhè Ly, Phó chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ, cho biết: "Đã di dời 8 hộ, còn những gia đình khác thì tài sản đã di dời chỗ khác hết rồi. Với những trường hợp vận động mà người dân không nghe, sẽ giải thích rõ tác hại của mưa lũ, giải quyết đất đai, tạo mặt bằng cho đồng bào đến nơi ở an toàn".

Nỗ lực thông tuyến tại Km16 + 900 thuộc địa phận xã Nà Hỳ, đường dẫn vào trung tâm huyện Nậm Pồ

Tại các huyện Mường Chà, Điện Biên, Điện Biên Đông, mưa lũ đã làm 5 người thiệt mạng, hàng trăm héc ta cây trồng cùng hàng nghìn m2 ao cá bị cuốn trôi, vùi lấp. Nhiều nhà lâm vào tignh trạng không có nhà ở; nhiều nhà nằm ở khu vực nguy cơ cảnh báo cao về sạt lở, cần di chuyển.

Ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, nói: "Chắc chắn trong các tháng 8, 9 sẽ còn tiếp tục phải cảnh giác, do vậy chúng tôi đã tăng cường chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố và các xã tiếp tục thực hiện tốt các phương án về cảnh báo, kiên quyết di dời dân ra khỏi những vùng cảnh báo".

Để khắc phục hậu quả thiên tai trong các tháng đầu năm nay, tỉnh Điện Biên đã có ý kiến đề xuất với Thủ tướng Chính phủ quan tâm hỗ trợ 46 tỷ đồng. Còn đợt mưa lũ vừa qua, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát thiệt hại để sớm xin kinh phí khắc phục, ổn định đời sống nhân dân.

 

 

 

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung