Cập nhật ngày: 2/2/2018

VOV4.VN - Hơn 400 con gia súc ở Điện Biên bị chết rét, thiệt hại ước tính gần 7 tỷ đồng trong đợt rét đậm, rét hại từ ngày 9 - 16/1 vừa qua. Địa phương này lại đang phải tiếp tục hứng chịu một đợt rét đậm, rét hại kéo dài khác.

 

Rút kinh nghiệm từ những thiệt hại lớn của đợt rét đậm, rét hại trước, trong đợt rét này, người chăn nuôi ý thức hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho vật nuôi. Qua khảo sát của phóng viên tại các xã Noong Hẹt, Sam Mứn, Pom Lót, huyện Điện Biên, người chăn nuôi đã rất khẩn trương che chắn chuồng trại, tích trữ thức ăn cho gia súc.

Chủ động gia cố chuồng trại giữ ấm cho vật nuôi khi nghe tin rét đậm rét hại xảy ra

Ông Quàng Văn Lả, ở đội 21a, xã Noong Hẹt, cho biết: Gia đình nuôi 3 con trâu. Khi nghe tin rét đậm, rét hại xảy ra, đã chủ động gia cố chuồng trại: "Bây giờ nhà tôi chủ động làm chuồng trại giữ ấm cho trâu bò thì mới nuôi được. Muối, rơm chuẩn bị đầy đủ cho ăn, đêm lạnh đốt lửa sưởi ấm cho nó, lúc nào rét quá, lạnh quá thì không đi chăn nữa. Con trâu có ý nghĩa lớn với người nông dân nên phải làm chuồng trại, không nó chết hết".

Riêng tại xã Noong Hẹt, từ cuối tháng 12/2017 và đợt rét đậm, rét hại xảy ra từ ngày 9-16/1/2018, gần 50 con gia súc bị chết rét. Đây là địa phương có thế mạnh về chăn nuôi đại gia súc với số lượng gia súc rất lớn, trên 7.700 con, hơn 75.000 con gia cầm. Chính quyền xã đã đôn đốc các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong suốt thời gian thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài.

Lùa trâu, bò xuống các vùng thấp để giữ ấm, không chăn thả gia súc khi thời tiết diễn biến cực đoan

Tính vào thời điểm cuối năm 2017, tỉnh Điện Biên có hơn 125.000 con trâu, trên 62.000 con bò, gần 400.000 con lợn và khoảng 3.800.000 con gia cầm. Trước đợt rét đậm, rét hại này, ngành Nông nghiệp tỉnh Điện Biên đề nghị các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn chống đói, rét cho gia súc, gia cầm, thủy sản đến từng xã, phường, thị trấn. Trong đó tập trung vào một số nội dung quan trọng như: hướng dẫn người dân chăn nuôi tăng cường dinh dưỡng trong khẩu phần thức ăn hằng ngày; dự trữ, chế biến và bảo quản nguồn thức ăn cho trâu, bò; tổ chức kiểm tra, đôn đốc hướng dẫn công tác phòng, chống đói, rét, đặc biệt chú trọng tại các xã vùng núi cao.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 30/1, tỉnh Điện Biên tiếp tục xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, dự báo sẽ kéo dài đến ngày 6/2. Riêng khu vực đèo Pha Đin và vùng núi cao, nhiệt độ giảm sâu xuống còn từ 2 đến 4 độ C, khả năng xuất hiện băng giá, sương muối cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp độ 1.

 

 

 

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung