Cập nhật ngày: 17/1/2018

VOV4.VN - Tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Điện Biên tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tại khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng tập trung đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống thuộc các huyện: Mường Chà, Ðiện Biên Ðông, Mường Nhé, Nậm Pồ, Thị xã Mường Lay... Trong năm 2017, các lực lượng chức năng đã phát hiện và khởi tố 15 vụ mua bán phụ nữ, trẻ em; làm rõ 32 đối tượng phạm tội, 23 nạn nhân bị mua bán.

 

100% các vụ mua bán người đều đưa sang Trung Quốc. Các đối tượng phạm tội thường tìm đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; lợi dụng nhận thức hạn chế, hoàn cảnh kinh tế khó khăn của nạn nhân để thực hiện hành vi phạm tội. Chiêu bài mà chúng sử dụng là giả vờ yêu đương, rủ về ra mắt gia đình, hoặc rủ đi chơi, đi tìm việc làm có thu nhập cao, sau đó lừa nạn nhân đi khỏi địa bàn, lên các tỉnh biên giới, qua biên giới theo đường tiểu ngạch rồi bán cho các đối tượng người Trung Quốc làm vợ hoặc ép làm gái mại dâm - Đại tá Lê Công Bính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, cho biết.

 Tuyên truyền về pháp luật để nâng cao nhận thức và hiểu biết của người dân

Đại tá Lê Công Bính cho biết: "Tôi nghĩ một trong những nguyên nhân khiến tội phạm mua bán người phức tạp chính là nhận thức của người dân. Người dân không hiểu biết pháp luật, hai là trình độ văn hóa của nhiều người ở vùng sâu vùng xa còn thấp, nhiều cháu không biết chữ, nên rất dễ bị lừa.

Chính vì vậy, việc tuyên truyền về pháp luật để nâng cao nhận thức và hiểu biết của nhân dân các dân tộc là hết sức quan trọng. Tôi cho đây là giải pháp có tính chất quyết định. Vì vậy, chúng tôi cũng phối hợp với Hội phụ nữ, với Sở Tư pháp và với UBND các huyện, các xã để tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho nhân dân các dân tộc để không bị trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người".

 

Thu Thùy/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung