Cập nhật ngày: 30/1/2019

VOV4.VN- Chương trình “Ngày hội bánh chưng xanh cho người nghèo nơi biên giới” ở Điện Biên đã gói tặng gần 4.000 chiếc bánh chưng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người có thành tích tham gia bảo vệ đường biên tại 29 xã khu vực biên giới.

 

Gói bánh chưng xanh tặng hộ nghèo biên giới trong dịp tết nguyên đán đã trở thành hoạt động thường niên, ý nghĩa của các đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong nhiều năm qua. Chương trình “Ngày hội bánh chưng xanh cho người nghèo nơi biên giới” trong dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi năm nay do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên tiếp tục phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức.

Hoà chung với không khí vui xuân, đón tết, chuẩn bị quà cho hộ nghèo biên giới của 17 đồn biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên), những ngày này các cán bộ, chiến sỹ của Đồn biên phòng Pa Thơm, đóng chân trên địa bàn xã biên giới Pa Thơm, huyện Điện Biên cũng đang tất bật trong việc gói, nấu bánh chưng.

Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay, đơn vị sẽ dành tặng 70 cặp bánh cùng nhiều phần quà cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 2 xã biên giới Pa Thơm và Thanh Chăn mà đơn vị đang quản lý.

Để hỗ trợ cho các chiến sỹ trong đơn vị, những ngày qua, người dân tại các bản Pa Xa Xá, Pa Xa Lào cũng thường xuyên có mặt tại khuôn viên đồn để giúp sức gói bánh chưng. Người vo gạo, người cắt lá, người thì tất tả xếp khuôn, gói bánh rồi sau đó cùng trò chuyện vui vẻ bên những nồi bánh được chất lửa cháy rừng rực khiến cho tình quân - dân càng trở nên thắm thiết hơn.

(Đồng bào cũng đến hỗ trợ bộ đội gói bánh chưng- Ảnh: VOV)

Trung tá Vì Văn Tiên, Chính trị viên phó Đồn biên phòng Pa Thơm, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: Trong những năm qua, hơn 30km đường biên giới với nước bạn Lào mà đơn vị đang quản lý luôn được giữ vững nhờ có sự giúp sức của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn. Người dân đã thực sự nâng cao nhận thức trong việc tự lực phát triển kinh tế, tố giác các loại tội phạm, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Bên cạnh hoạt động gói bánh chưng nhằm tăng tình đoàn kết quân - dân, có thêm những phần quà nhỏ cho các hộ nghèo thì trong thời điểm trước, trong và sau tết nguyên đán năm nay, đơn vị cũng tăng cường các cán bộ chiến sỹ xuống các bản dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi rậm, nắm tình hình nội - ngoại biên đảm bảo an ninh trật tự và chung vui tết với người dân.

Với chủ đề "Xuân canh trời, Tết biên cương”, “Ngày hội bánh chưng xanh cho người nghèo nơi biên giới” trên sân thể thao của xã Pa Thơm đồng thời diễn ra nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ; thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian. Chính quyền địa phương cùng với Đồn biên phòng Pa Thơm đã tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách khu vực biên giới. Đồng thời trao nhiều xuất quà tặng cho các gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó.

Chương trình đã giúp cho cho cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn hiểu hơn về nét đẹp văn hóa truyền thống, tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc. Đây cũng là sự hỗ trợ, động viên kịp thời của cán bộ, chiến sĩ đối với bà con nhân dân các dân tộc vùng biên trong dịp Tết Kỷ Hợi. Qua đó tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi để cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, người dân hăng say lao động sản xuất, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới của Tổ quốc.

Chương trình gói, trao tặng quà là bánh chưng xanh không chỉ giúp đồng bào ở các xã vùng biên nơi đây có thêm những ngày tết vui vẻ, mà còn tạo không khí đầm ấm, quây quần cho các chiến sỹ xa nhà phải trực tết tại đơn vị. Từ đó giúp các anh càng thêm quyết tâm chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.  

Một mùa xuân mới lại về trên tuyến biên giới Pa Thơm, dù những món quà tết nhỏ về vật chất, nhưng thắm đượm ý nghĩa tinh thần lại tiếp tục góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc, tình quân – dân, đảm bảo an toàn vững chắc chủ quyền trên tuyến biên giới./.

Vũ Lợi/ VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung