Cập nhật ngày: 21/6/2017

VOV4.VN - Qúy vị và các bạn thân mến! Thời gian qua, nhiều địa phương đã và đang chung tay góp sức giữ gìn và phát huy nghệ thuật truyền thống của dân tộc Khmer, trong đó có nhạc ngũ âm. Chùa Đom Pon Pek, xã Đôn Châu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh là một trong những nơi góp phần giữ gìn nghệ thuật truyền thống đó.Đặc biệt, nơi đây huy động được đội ngũ kế thừa là các thiếu nữ ở địa phương

Tiếng nhạc ngũ âm vang lên từ bên trong ngôi chùa Đom Bon Pek níu chân người đi qua. Trong bất kỳ lễ hội nào của đồng bào Khmer, đều không thể thiếu dàn nhạc ngũ âm. Chính vì lẽ đó, nên hơn 6 năm qua, Thượng tọa Tạ Ngọc Cồ - Sư cả, cùng với Phật tử chùa Đom Bon Pek quyết tâm thành lập được 2 đội nhạc ngũ âm nữ (mỗi đội khoảng 6 người) trong độ tuổi từ 15 - 22, với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng.

Thượng tọa Tạ Ngọc Cồ chia sẻ: "Dàn nhạc ngũ âm có từ lâu đời, đôi khi được sử dụng để hòa âm phối khí với nhạc cụ nước ngoài, dù nghe mới lạ nhưng nếu lâu dài thì sẽ lai căng và mất đi nét truyền thống của dân tộc. Nhà chùa muốn đào tạo đội ngũ trẻ chơi nhạc ngũ âm để thu hút sự quan tâm của thế hệ trẻ về văn hóa dân tộc mình nhiều hơn'.

 

Các bé gái hăng hái tập chơi nhạc cụ truyền thống

 

Ban đầu, việc vận động các thiếu nữ tham gia vào đội nhạc ngũ âm gặp không ít khó khăn, có nhiều ý kiến trái chiều, vì lâu nay việc chơi nhạc cụ dân tộc Khmer đều là nam giới. Nhưng Thượng tọa Tạ Ngọc Cồ kiên trì thuyết phục bà con rằng: Việc giữ gìn văn hoá truyền thống của dân tộc là việc chung của tất cả mọi người, không phân biệt nam hay nữ. Dần dần, được bà con ủng hộ, đội nhạc ngũ âm chùa Đom Bon Pek thu hút được nhiều thiếu nữ ở địa phương và phum sroc lân cận tham gia.

Dàn nhạc ngũ âm gồm có các nhạc cụ: Rô - Niết – ek,   Rô - Niết - thung, bộ trống Sakhô - somphô, Sakhô - thôm, đàn Cò, bộ cồng lớn và nhỏ Pét - Kuông - Thôn; Rô - Niết - đek, Srolay... Muốn biễu diễn tốt bất cứ loại nhạc cụ nào cũng đòi hỏi kỹ năng và lòng đam mê thì mới tạo ra những giai điệu mượt mà, sâu lắng.

Thượng tọa Tạ Ngọc Cồ đã trực tiếp dạy các em chơi một số nhạc cụ trong dàn nhạc ngũ âm và mời những người có nhiều kinh nghiệm đến chùa dạy cách biểu diễn nhạc cụ Khưm, Tà Khê, T’rô... 

Đội nhạc ngũ âm nữ Chùa Đom Bon Pek thường xuyên được mời đi biểu diễn phục vụ lễ hội trong, ngoài phum sroc và luôn được bà con khen ngợi.

Để nâng cao khả năng chơi nhạc, nhà chùa đã giới thiệu một số thành viên trong đội nhạc ngũ âm đưa đi đào tạo tại Trường Đại học văn hóa Nghệ thuật ở Vương quốc Campuchia.

 

 

Ngọc Tươi/VOV-ĐBSCL


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung