Cập nhật ngày: 8/10/2019

VOV4.VN - Ở thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, nơi có đông đồng bào K'ho, những diện tích ruộng lúa kém hiệu quả, rẫy cà phê già cỗi cho năng suất thấp đã được bà con cải tạo trồng dâu siêu cành để phục vụ cho nghề nuôi tằm lấy kén, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Lúc mới ra ở riêng, gia đình anh Ya Binh, ở tổ dân phố B’Nông Jết, thị trấn Đinh Văn được cha mẹ chia cho 2 sào cà phê. Một phần do cà phê già cỗi, phần vì khó khăn không có tiền mua phân nên cả năm gia đình không dư giả được đồng nào. Các sinh hoạt của gia đình chủ yếu dựa vào tiền đi làm thuê, làm mướn của hai vợ chồng.

Được Hội Nông dân tập huấn và hỗ trợ cây dâu giống, vợ chồng anh đã mạnh dạn nhổ bỏ cà phê chuyển sang trồng dâu, nuôi tằm, nhờ đó cuộc sống ngày càng ổn định. Nhờ thu nhập từ nuôi tằm, gia đình anh đã mua thêm đất, đầu tư xây nhà mới hơn 100m2 vừa để ở vừa, có chỗ để nuôi thêm tằm phát triển kinh tế. Từ hộ cận nghèo gia đình anh nay đã thoát nghèo.

Tương tự, từ ngày chuyển đổi sang nghề trồng dâu, nuôi tằm lấy kén, mỗi tháng gia đình anh K’Tiêu ở tổ dân phố Ryông Srê, thị trấn Đinh Văn cũng thu về hơn 12 triệu đồng. Hiện tại, gia đình anh đã chuyển đổi 4 sào trồng lúa nước một vụ kém hiệu quả và 2 sào cà phê già cỗi sang trồng dâu siêu cành để nuôi tằm. Nhờ nuôi tằm, nên tháng nào gia đình cũng có tiền gửi xuống cho 3 đứa con đang học đại học ở thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Trần Văn Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đinh Văn cho biết, với giá kén tằm hiện nay dao động từ 150 ngàn đồng đến 180 ngàn đồng một kg, nếu gia đình nào nuôi đạt thì mỗi tháng cũng cho thu nhập hơn 15 triệu đồng sau khi trừ chi phí. 

Trồng dâu nuôi tằm, vốn đầu tư không lớn, lại tận dụng được công  rỗi của bà con. Với diện tích đất người dân đã chuyển đổi, các công cụ cho nuôi tằm đơn giản, rẻ, kỹ thuật, cây giống được nhà nước hỗ trợ nên rất thuận lợi cho việc nuôi tằm. Bởi vậy, từ một vùng chuyên canh cây cà phê và lúa nước đến nay tại thị trấn Đinh Văn, bà con đã chuyển đổi gần 190 ha sang trồng dâu nuôi tằm. Nhiều hộ còn chuyên trồng dâu hái lá, cung cấp cho các hộ nuôi tằm ở các địa phương. 

(Ông Trần Văn Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đinh Văn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc tằm cho ông K'Tiêu - Ảnh: VOV)

Hiện tại, đã có gần 1.000 hộ bà con K’ho chuyển sang trồng dâu nuôi tằm. Đến nay, địa phương không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, đặc biệt trong đồng bào dân tộc K’ho. Bà con đã biết áp dụng mô hình trồng dâu nuôi tằm theo kỹ thuật và giống mới để nâng cao thu nhập. Nếu như trước đây bà con chỉ trồng trong 6 tháng mùa mưa, thì hiện nay bà con đã áp dụng các biện pháp tưới phun giúp cho cây dâu có thu nhập hàng tháng liên tục, kể cả trong mùa nắng.

Để bà con gắn bó với nghề dâu tằm, bên cạnh cây cà phê và lúa nước truyền thống, Đảng ủy, chính quyền thị trấn Đinh Văn đang hỗ trợ cho các hộ chuyển đổi từ cây trồng khác sang cây dâu 500 ngàn đồng/sào để bà con có kinh phí mua giống, mua phân bón chăm sóc dâu. Đồng thời, địa phương đang tạo chuỗi liên kết, tìm doanh nghiệp để cùng đầu tư bao tiêu sản phẩm giúp bà con ổn định sản xuất./.

 

Tuấn Anh/VOV Tây Nguyên

                  


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao