Cập nhật ngày: 8/8/2019

VOV4.VN - Lộc Thành là một xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn của huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Với phần lớn là bà con là người Khơ me, S’tiêng cùng sinh sống, nhờ vào chương trình 135 đầu tư về cơ sở vật chất, điện, đường, trường, trạm đến nay bộ mặt của xã đã có nhiều thay đổi, nhất là bà con nằm trong khu tái định cư.

Trên con đường nhựa dẫn vào khu tái định cư của xã Lộc Thành, một xã đặc biệt khó khăn, hai bên là những gốc điều xanh tốt cùng những rặng cao su trải dải tăm tắp đang vươn mình lên trời xanh, tràn đầy nhựa sống. Thứ nhựa sống ấy như sức sống mãnh liệt của chính những đồng bào các dân tộc nơi đây đang từng bước đi lên, làm chủ cuộc sống.

Gia đình anh Cao Văn Lập và chị Thị Sen là một trong tổng số 62 hộ được hỗ trợ về đất ở, đất canh tác trong dự án đầu tư hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Lộc Thành và Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Năm 2013 gia đình được nhận nhà, nhận đất trên tổng diện tích được giao là hơn 1ha. Nhờ vào sự hỗ trợ của tỉnh và đặc biệt là chương trình dự án 135 anh Lập và chị Sen quyết định đầu tư trồng 200 gốc điều và chăn nuôi gà vịt.. điều năm nay cho bói cũng mang về cho anh chị hơn 10 triệu đồng, với số tiền này anh chị lại tái đầu tư, ước tính sẽ thu được hàng trăm triệu/năm cho những năm tiếp theo.

Nhờ chương trình 135 mà bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Ảnh VP

Chương trình dự án 135 thực sự đã mang lại cho miền quê nghèo Lộc Thành thêm một sức sống mới, sự đổi thay đến ngỡ ngàng, nhà cửa trước kia chỉ là những túp lều tạm thì nay là những ngôi nhà mái ngói, mái bằng kiên cố. Điện đã thắp sáng toàn bộ trong thôn ngoài xóm, tiếng loa nhạc rộn ràng làm cho đồng bào các dân tộc nơi đây hêm phấn khởi, tin tưởng vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Ông Lâm Khanh người Khơ me ở Ấp Cần Dực trước đây cũng là hộ nghèo của xã, nhưng từ khi được hỗ trợ đất ở, đất canh tác, phân bón, ông cũng đầu tư trồng điều, trồng cao su. Đến nay gia đình đã thoát nghèo và có  ủa ăn của để, chăm lo cho con cái ăn học, ông Khanh mừng lắm.

Thay đổi  giống cây trồng vật nuôi giúp người dân tăng thu nhập.

Theo ông Ngô Văn Trạm, phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lộc Thành thì kết quả thực hiện chính sách phát triển kinh tế, xã hội vùng dân tộc thiểu số của địa phương đã có những tác động rất lớn tới đồng bào các dân tộc nơi đây. Nhất là việc cấp đất ở, đất nông nghiệp, phân bón, hỗ trợ bò. Riêng trong giai đoạn 2014-2015 xã đã  mua và cấp 40 con bò sinh sản cho 40 hộ nghèo với tổng trị giá là hơn 600 triệu đồng. Giai đoạn 2018 xã đã cấp 17 con bò cho 17 hộ nghèo của xã. Bên cạnh đó, trong chương trình về cây giống, hỗ trợ tái canh vườn điều cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, Ủy ban xã đã cấp gần 4000 gốc điều cho hơn 40 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số  có nhu cầu phát triển sản xuất, tái canh vườn điều... Nhìn chung các mô hình dự án được thực hiện có hiệu quả, phù hợp với nhu cầu thực tiễn và được sự đồng thuận cao của nhân dân. Đến nay, số hộ nghèo giảm, thu nhập bình quân đầu người đạt 22,6 triệu đồng/người/năm., số lao động có việc làm thường xuyên 4942/5007 người lao động chiếm tỷ lệ 98,7%.

Việt Phú/VOV4

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung