Cập nhật ngày: 1/3/2018

VOV4.VN - Đồn Biên phòng Pa Thơm (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) quản lý 31 km đường biên giới giáp Lào và quản lý địa bàn 2 xã biên giới Pa Thơm, Thanh Chăn, với 7 dân tộc sinh sống, chủ yếu là các dân tộc ít người như Cống, Lào, Khơ Mú, Thái... Đồn biên phòng Pa Thơm trực tiếp giúp dân phát triển kinh tế, đưa đời sống kinh tế của bà con nơi đây ngày một phát triển.

 

Tham gia một buổi tuần tra đường biên mốc giới với các cán bộ chiến sỹ biên phòng Pa Thơm dưới cái nắng chói chang và sức nóng như đổ lửa của vùng thung lũng lòng chảo Pa Thơm tứ bề là núi và đá mới, thấm sự vất vả của các anh.

Sau hành trình vượt đồi dốc, băng suối, luồn rừng, tổ công tác của đồn đặt chân tới cột mốc A110 - một trong hệ thống 6 cột mốc giới mà Đồn biên phòng Pa Thơm quản lý, nơi phân định ranh giới với nước bạn Lào, kiểm tra mốc giới chủ quyền. Đây là công việc mà hằng ngày, hằng tuần, các anh đều tổ chức thực hiện để bảo vệ chủ quyền, tránh việc xâm hại, di dịch, tác động làm ảnh hưởng đến cột mốc cũng như đường biên giới.

Với tinh thần “4 cùng” với người dân, mỗi cán bộ chiến sĩ là những điểm tựa vững chắc, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Được đánh giá là một điểm sáng trong tăng gia sản xuất của lực lượng biên phòng, nhiều năm qua những mô hình trang trại, chăn nuôi, trồng cây rau xanh tiêu biểu của cán bộ chiến sĩ của Đồn Biên phòng Pa Thơm đã phát huy hiệu quả và giúp được rất nhiều cho người dân.

Sự bình yên và khởi sắc của bản làng các dân tộc Lào, Khơ-mú, Cống nơi đây một phần nhờ sự chung tay, đóng góp công sức tích cực của cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Pa Thơm. Những buổi tuyên truyền về kiến thức lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với thời tiết, khung thời vụ của các chiến sĩ đã đem lại thành công của mùa vụ.

Đến nay, các bản Pa Xa Lào, Pa Xa Xá, Huổi Moi, Búng Bon, Xa Cuông của xã Pa Thơm đã có nước sạch; hơn 90% số hộ gia đình có nhà ở kiên cố. Diện tích thâm canh lúa nước 2 vụ được mở rộng lên gần 100ha; diện tích lúa vụ mùa tăng lên 57ha, năng suất ước đạt 52 tạ/ha; lương thực bình quân đầu người hơn 630kg/người/năm, với thu nhập bình quân đạt 4 triệu đồng/người/năm. Ông Lò Văn Liên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết, sự đổi thay này có một phần đóng góp rất lớn của cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Pa Thơm. 

Những buổi hành quân, tuần tra dưới cái nắng như đổ lửa không làm chùn bước cán bộ chiến sỹ biên phòng


Kiểm tra mốc giới là công việc hằng ngày, hằng tuần

Những mô hình trang trại, chăn nuôi...

...trồng rau xanh của Đồn Biên phòng Pa Thơm đã giúp được rất nhiều cho người dân

Cán bộ, chiến sỹ ần dân, hiểu dân, quan tâm sâu sắc đến đời sống của cộng đồng các dân tộc

 

 

 

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung