Cập nhật ngày: 20/10/2017

VOV4.VN - Cộng đồng dân tộc Chăm tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ Katê trên tháp Pô Sah Inư ở thành phố Phan Thiết vào sáng nay (20/10, nhằm mùng 1 tháng 7 Chăm lịch). Người dân các làng Chăm trong tỉnh và khách du lịch đã nô nức lên tháp dự lễ hội lớn nhất trong năm của người Chăm theo đạo Bàlamôn.

 

Sau nghi thức khai mạc, các chức sắc trong cộng đồng dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn đã tổ chức rước y trang và trang phục của mẹ xứ sở Pô Sah Inư lên trên tháp chính. Nhạc lễ khởi lên cùng với điệu múa quạt truyền thống làm nức lòng người.

Hàng trăm người tham gia đoàn rước trong trang phục truyền thống với đủ sắc màu rực rỡ. Tiếng trống Ghi năng, Paranưng, kèn Saranai hòa quyện trong không gian linh thiêng làm nên cuộc rước đặc sắc. Đoàn rước kết thúc tại tháp chính, sau đó là lễ tắm tượng Linga và Yoni thờ trong tháp, mặc trang phục và y trang cho mẹ xứ sở Pô Sah Inư theo truyền thống Chămpa.

Nghi lễ mang ý nghĩa nhớ về công ơn của các bậc tiền nhân và mẹ xứ sở. Lễ hội Katê nhằm cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình hạnh phúc, quê hương thanh bình.

Sau lễ hội trên tháp, các gia đình người Chăm Bình Thuận sẽ trở về làng, tổ chức đi thăm nhau và ăn mừng trong dịp lễ lớn của dân tộc mình.

Katê được tổ chức hằng năm vào đầu tháng 7 Chăm lịch

Đoàn rước kiệu y trang và trang phục mẹ xứ sở Pô Sah Inư lên tháp

Các chức sắc đang chuẩn bị nghi lễ tắm tượng Linga và Yoni trong tháp 

  

Việt Quốc/VOV-TP.HCM

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung