Cập nhật ngày: 15/8/2017

VOV4.VN - Một hàng rào điện dài 50km, cao 2,2m được dựng lên ở bìa rừng để ngăn chặn voi rừng vào khu vực dân cư tấn công người dân, phá hoại hoa màu. Công trình này bắt đầu được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đưa vào hoạt động thử nghiệm tại Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai khoảng 1 tháng nay.

Hàng rào điện được được đưa vào sử dụng từ đầu tháng 7, bao quanh Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai qua các xã Mã Đà, Phú Lý của huyện Vĩnh Cửu và Thanh Sơn của huyện Định Quán.

Hàng rao cao 2,2m, cố định bằng các cọc bê tông và căng hệ thống lưới điện với điện thế từ 4,5 đến 14kv bằng nguồn điện mặt trời.

Hàng rào điện ngăn cách voi rừng khỏi khu dân cư. Ảnh: baomoi.com

Mặc dù có điện thế cao, nhưng hàng rào hoạt động theo nguyên lý “phát - tắt” trong thời gian cực ngắn, chỉ 1/3 giây nên nếu có người lại gần cũng chỉ bị giật bắn ra, không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng đủ để khiến voi sợ không dám vượt qua hàng rào.

Cách hàng rào 5m sẽ có biển cảnh báo để người dân không lại gần khu vực nguy hiểm, đồng thời bố trí cửa để người dân thuận tiện ra vào nương rẫy. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết sau gần một tháng thử nghiệm đã ghi nhận những kết quả tích cực, nhiều trường hợp voi rừng không vượt qua được hàng rào điện và quay trở lại rừng.

Ông Lê Việt Dũng, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết: "Khi chưa có hàng rào điện thì rất là phức tạp, thường xuyên voi ra phá hoại, người dân luôn luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, mỗi lần voi ra bà con như là chạy giặc. Hiện tại tạm thời tình trạng đó đã chấm dứt".

Hàng rào điện ngăn voi rừng nằm trong Dự án Bảo tồn voi, với kinh phí khoảng 74 tỉ đồng, được tỉnh Đồng Nai xây dựng từ năm 2013 sau nhiều vụ voi rừng vào khu dân cư phá nương rẫy, tấn công người tử vong. Tại Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai hiện ghi nhận đàn voi khoảng 14 cá thể, trong đó có 2 voi con.

 

 

 

 

Xuân Lượng/VOV-TP.HCM


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao