Cập nhật ngày: 26/3/2018

VOV4.VN - Qua hơn 8 năm triển khai với 4 đợt tăng cường hàng trăm trí thức trẻ tình nguyện về các vùng khó khăn, dự án 174 đã giúp các bản làng vùng cao ở Điện Biên thay đổi diện mạo, nhận thức tự lực phát triển kinh tế hộ được nâng cao.

 

Sau cơn mưa xối xả, con đường đất hơn 1km về Đội sản xuất số 1, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 379, đóng tại xã Si Pa Phìn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, trơn trượt như đổ mỡ. Đây là con đường mà Phó Bí thư Đoàn xã Lường Thị Diên, trí trức trẻ tình nguyện dự án 174 đợt 4 tăng cường cho xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ, thường xuyên lội bộ về để báo cáo kết thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn được giao.

Tốt nghiệp khoa Nông - Lâm, Đại học Tây Bắc năm 2014, cô gái 28 tuổi sinh ra và lớn lên tại xã khó khăn Mường Nhé, huyện Mường Nhé, Điện Biên, thấu hiểu những khó khăn, vất vả của đồng bào vùng cao. Đây là lý do thôi thúc Diên đăng ký tham gia dự án, với mong muốn đem những kiến thức đã được học giúp người dân phát triển kinh tế, thay đổi nếp sống lạc hậu của bà con.

Đội viên tình nguyện Lường Thị Diên

Sau hơn 1 năm công tác, Lường Thị Diên đã đặt chân đến những bản làng khó khăn nhất của xã Phìn Hồ. Người dân tại các bản xa nhất, khó khăn nhất như Đệ Tinh, May Hốc, Đề Pua, Chăn Nuôi và nhiều bản làng khác đã biết cách phòng chống rét hiệu quả cho gia súc, chăm sóc các loại cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, không còn di cư tự do, chặt phá rừng. Công tác đoàn của địa phương ngày càng đi vào nề nếp, thực hiện được hàng trăm buổi giúp đỡ người dân trong việc nạo vét kênh mương, khắc phục hậu quả mưa lũ và trao hàng trăm suất quà cho các em nhỏ còn khó khăn trên địa bàn.

Trung tá Vũ Kiên Cường, Đội trưởng Đội sản xuất số 1, người được giao nhiệm vụ quản lý, đồng thời hỗ trợ các trí thức trẻ tình nguyện thực hiện nhiệm vụ của đội tại địa bàn, nhận định: "Các bạn rất năng nổ, nhiệt tình, đem hết sức trẻ để cống hiến cho bà con ở nơi vùng sâu, vùng xa. Hiện nay tất cả các xã đều trồng lúa nước 2 vụ, các thôn bản có khoảng 50% biết làm nhà hợp vệ sinh, biết cách chống rét cho gia súc gia cầm và biết cách trồng trọt chăn nuôi theo khoa học".

Tại Điện Biên, Dự án 174 thực hiện đợt 4 giai đoạn 2016 – 2018 có 35 đội viên công tác tại Khu Kinh tế  - Quốc phòng Mường Chà. Đây đều là những trí thức trẻ có trình độ, nhiệt huyết, năng động, sáng tạo giúp cho cấp ủy chính quyền các địa phương những sáng kiến hay về đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng, ổn định đời sống người dân.

Nhiều trí thức trẻ đã khẳng định năng lực và được bổ nhiệm tại một số vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền, tham gia thực hiện có hiệu quả nhiều dự án khó thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia như: đề án sắp xếp ổn định dân cư, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh huyện Mường Nhé; xây dựng nông thôn mới; phòng chống ma túy, HIV AIDS nơi vùng biên…

Ông Mùa A Hòa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, cho biết, từ khi có sự tham gia giúp sức của các trí thức trẻ tình nguyện, kinh tế của địa phương có nhiều chuyển biến rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 50%. Lực lượng trí thức trẻ tình nguyện đã ghi được dấu ấn sâu đậm trong cấp ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa tại Điện Biên.

 

 

 

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung