Cập nhật ngày: 9/8/2017

VOV4.VN - Dự án 585 đang trong giai đoạn thí điểm. Với dự án 585, chính sách đầu tiên là tạo cơ hội cho các bác sĩ trẻ vừa rời ghế nhà trường, tốt nghiệp khá giỏi, được đào tạo ngay để có kiến thức, kỹ năng lâm sàng tốt nhất. Ban Quản lý dự án khuyến nghị áp dụng tất cả những chính sách về phụ cấp nghề nghiệp, ưu đãi vùng miền và phụ cấp trực cho các bác sĩ trẻ tình nguyện về huyện nghèo.

Bên cạnh đó, các đơn vị được tuyển dụng như Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Nhi TW, Bệnh viện E… luôn giành ưu tiên cao nhất cho các bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại các huyện nghèo. Họ được hưởng mọi chế độ lương thưởng như tất cả các bac sĩ khác đang công tác tại các bệnh viện.

Trong số 78 bác sỹ được các đơn vị y tế tuyển dụng tình nguyện công tác tại 37 huyện nghèo, có 25 bác sỹ được tuyển dụng vào 12 Bệnh viện tuyến Trung ương. Các bác sĩ này được ưu tiên cấp chứng chỉ hành nghề sau đó sẽ đi công tác tại các huyện nghèo. Dự án ưu tiên cho các bác sĩ là người dân tộc thiểu số.

Bác sĩ trẻ nơi rẻo cao. Ảnh: VNExpress

Theo ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, kiêm Giám đốc Dự án 585: Trong số 78 bác sẽ trẻ đang được đào tạo và 7 bác sĩ đã bàn giao, có 40 bác sĩ là người dân tộc thiểu số. Những người biết nói tiếng dân tộc về đúng vùng đó thì được ưu tiên ngay.

Những bác sĩ là người thuộc tỉnh có bệnh viện hoặc trung tâm y tế huyện tham gia Dự án,  người có hiểu biết về phong tục, tập quán địa phương sẽ được ưu tiên, ví dụ như: không phải thi đầu vào, không phải mất học phí...

Bộ Y tế đang đề xuất khi kết thúc nghĩa vụ của mình, các bác sĩ trẻ có thể trở về công tác tại các bệnh viện tuyến trung ương, hoặc ở lại bệnh viện huyện, nếu muốn. Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện, khớp cung cầu ở các huện nghèo và đặc cách cho các bác sĩ trẻ.

Khi về, nếu họ có chuyên môn tốt sẽ tiếp tục cho học chuyên khoa 2. Nếu có năng lực quản lý tốt thì cho học chương trình quản lý và đào tạo nguồn. Họ được xác nhận đã cống hiến cho vùng sâu, vùng xa, sau này xét danh hiệu thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú thì cũng sẽ được ưu tiên.

Dự án 585 đang cố gắng tạo những điều kiện tốt nhất cho các bác sĩ trẻ.

 

 

 

Hương Quỳnh/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung