Cập nhật ngày: 10/7/2017

VOV4.VN - Sau 5 năm thử thách, hầu hết trong 18 trí thức trẻ làm phó chủ tịch các xã nghèo tại tỉnh Kob Tum đã phát huy được năng lực của mình, góp phần phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo. Ở một phương diện khác, dự án đã giúp các trí thức trẻ tự tin hơn, dấn thân, cống hiến ở những lĩnh vực công tác quan trọng.

Tốt nghiệp chuyên ngành nông lâm nghiệp, Đại học Tây Nguyên, năm 2011, A Dũng, người Xơ Đăng, trở về quê mình, xã Đắc Na, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum trong vai trò Phó chủ tịch UBND xã. A Dũng cho biết, anh thấy rất may mắn khi được lựa chọn tham gia Dự án thí điểm tuyển chọn 18 trí thức trẻ tăng cường về làm Phó Chủ tịch 18 xã nghèo hai huyện Kon Plông và Tu Mơ Rông của tỉnh Kon Tum.

Được cống hiến, được thể hiện khả năng ngay trên chính quê hương mình, 5 năm trôi qua thật nhanh. A Dũng vẫn nhớ ngày đầu bỡ ngỡ nhận nhiệm vụ, được Đảng ủy xã phân công phụ trách lĩnh vực kinh tế của địa phương với bao trở ngại cần phải vượt qua:

"Xã được các chương trình, dự án hỗ trợ như chương trình 135, 30a, 102, nông thôn mới... Đây là nguồn lực giúp cho bà con xóa đói giảm nghèo bền vững. Tôi đã vận dụng những kiến thức mình đã được học, đề xuất cách sử dụng nguồn lực, nguồn vốn đó làm sao có hiệu quả. Đó là cách quản lý về nguồn vốn. Thứ hai là cách vận động bà con sử dụng nguồn vốn đó vào phát triển sản xuất và thu nhập cao hơn”.

 

18 xã nghèo ở Kon Tum được tăng cường Phó Chủ tịch xã thuộc Dự án 600. Ảnh: KT

 

Điều dễ nhận thấy nhất ở các xã nghèo được tăng cường Phó chủ tịch xã thuộc Dự án 600 ở tỉnh Kon Tum là không khí làm việc của chính quyền xã như có thêm luồng sinh khí mới.

Tháng 7 năm 2013, trong tình huống xã Đắc Nên, huyện Kon Plông, bất ngờ phải tổ chức di dời trên 1.000 người dân khỏi lòng hồ công trình thủy điện Đắc Đrinh tránh nguy cơ nước lũ nhấn chìm, Phó chủ tịch xã Bùi Thị Việt bất kể ngày đêm mưa nắng xuống từng làng, gặp từng người vận động để người dân đồng ý di dời.

Hay Phó chủ tịch xã ĐắcTăng Trần Bảo Vân Đài phụ trách lĩnh vực văn hóa xã hội, góp sức cùng chính quyền xã huy động được nhiều nguồn lực đầu tư cho sự nghiệp giáo dục. Năm 2015, xã Đắc Tăng được công nhận đạt phổ cập mầm non 5 tuổi và duy trì tốt kết quả phổ cập Tiểu học, Trung học cơ sở…

Thực tế cho thấy, 16 Phó chủ tịch xã có mặt trong ngày tổng kết Đề án 600 của tỉnh Kon Tum đều ghi được dấu ấn, để lại nhiều tình cảm với chính quyền và người dân địa phương nơi công tác”.

Yếu tố quan trọng để Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú có trình độ đại học tăng cường về làm Phó chủ tịch UBND xã tại 62 huyện nghèo cả nước thành công ở tỉnh Kon Tum, theo đánh giá của địa phương, là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ cùng các bộ, ngành trung ương; các đội viên được lựa chọn tham gia dự án là những người có trình độ chuyên môn, được Ban quản lý dự án tổ chức bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước cũng như một số kỹ năng cần thiết trước khi về xã công tác; chính quyền các địa phương tạo thuận lợi về điều kiện làm việc, thời gian để các đội viên thâm nhập thực tế, hiểu rõ cơ sở và chuẩn bị tốt về tâm lý trước khi thực hiện  nhiệm vụ được giao.

Theo ông Lê Viết Nam, Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum, điều quan trọng nữa là các đội viên tham gia dự án đã phát huy được tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ để thành công:

“Nhìn chung các em có tinh thần rất tốt kể từ khi về nhận nhiệm vụ. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, các em đã bám sát nhiệm vụ được phân công, phát huy được năng lực sở trường của mình. Tất cả các em đều được đào tạo cơ bản. Chính quyền cơ sở đánh giá rất tốt sự tham gia của các em trong sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đặc biệt là tham gia vào chương trình xây dựng nông thôn mới, công tác xóa đói giảm nghèo”

Trải qua 5 năm cống hiến, những nỗ lực, cố gắng của các đội viên về làm Phó chủ tịch xã ở hai huyện nghèo Kon Plông và Tu Mơ Rông của tỉnh Kon Tum đã được ghi nhận. 13 đội viên 5 năm liền được các địa phương đánh giá xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ; 15/18 đội viên được quy hoạch giữ các chức danh Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy cấp xã, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND, HĐND xã nhiệm kỳ 2015-2020; 14 đội viên được kết nạp Đảng trong thời gian tham gia dự án; 6 đội viên tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị.

Đáng mừng hơn nữa là 16/18 đội viên được bố trí các chức danh cán bộ, công chức cấp xã sau khi dự án kết thúc.

 

 

 

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung