Cập nhật ngày: 6/4/2018

VOV4.VN - Lần đầu tiên, hàng tấn nông sản, thực phẩm của người H’re, ở huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, được đưa vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị ở miền Trung. Các mô hình chăn nuôi, sản xuất cung ứng sản phẩm sạch theo chuỗi liên kết ở huyện miền núi này đang mở ra cơ hội xóa đói giảm nghèo cho bà con vùng cao.

 

Con gà kiến, rau dớn, rau ngót, bắp chuối, ớt xiêm rừng… được bày bán tại siêu thị Big C Đà Nẵng là những nông sản của đồng bào H’re, ở huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Trước đây, những loại đặc sản này, người dân thành phố muốn ăn phải nhờ người quen mua tận nơi gửi về. Giờ đây, tất cả được bày bán trong siêu thị.

Bà Trần Thị Hoa, ở quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng, rất thích thú khi chọn mua những đặc sản rừng ở siêu thị Big C Đà Nẵng: "Rau này là rau rừng, tôi hay mua về mua, rau rừng ăn ngon. Rau ở ngoài chợ trôi nổi rất nhiều nhưng tôi tin tưởng Big C đã lựa chọn những món rau mà người ta ít sử dụng ít thuốc trừ sâu nên tôi tin tưởng mua".

Các loại nông sản gồm rau rừng, bắp chuối, ớt xiêm,... được nhóm hộ nông dân thu hái trên rừng, sau đó, tuyển chọn, đóng gói đưa đi tiêu thụ. Ông Đinh Quốc Khánh, ở xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà, cho biết: Con gà kiến của người H’re được nuôi thả tự nhiên trong rừng, thức ăn gồm bắp, cám gạo, mì và trùn quế. Quy trình nuôi được áp dụng theo tiêu chuẩn chăn nuôi an toàn sinh học.

"Từ lúc sản phẩm của chúng tôi được đưa vào siêu thị, bán con gà kiếm thêm được hai, ba chục ngàn đồng. Tôi thấy cũng vui" - ông Khánh nói.

Tại huyện Sơn Hà hiện có 20 hộ ở các xã Sơn Hạ, Sơn Thành và Sơn Trung chia làm 3 nhóm chăn nuôi gà kiến, khai thác rau rừng và trồng rau an toàn. Ông Phùng Tô Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà, cho biết, tất cả các nông sản trước khi đưa vào siêu thị đều được kiểm định chất lượng, đảm bảo không tồn dư các chất độc hại và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc đưa các loại nông sản của người H’re vào tiêu thụ tại các siêu thị lớn ở miền Trung là sự nỗ lực lớn của Ban Quản lý Dự án Giảm nghèo Tây Nguyên huyện Sơn Hà và Dự án sinh kế cộng đồng của Tập đoàn Central/Big C Việt Nam. Hướng đi này mở ra cơ hội mới, giúp người nông dân tiếp cận thị trường, hình thành chuỗi giá trị, nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập cho nông dân.

Sau gần 3 tháng, đã có hơn 2 tấn gà và rau rừng của người H’re được tiêu thụ tại các siêu thị Big C Quy Nhơn, Đà Nẵng và Huế.

Rau dớn, đặc sản rau rừng của đồng bào H're huyện Sơn Hà, được người tiêu dùng ưa chuộng

Gà kiến bày bán tại siêu thị Big C Đà Nẵng

Ớt xiêm rừng, đặc sản của người H'Re

Rau sạch của người H're được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Big C Đà Nẵng

 

 

 

Vinh Thông/VOV-Miền Trung

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung