Cập nhật ngày: 11/6/2019

VOV4.VN -Đường Trường Sơn Đông đoạn qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk là tuyến giao thông quan trọng, không chỉ giúp nhân dân đi lại thuận lợi mà còn góp phần phát triển kinh tế-xã hội, tạo động lực cho các địa phương xây dựng nông thôn mới.

 

Đường Trường Sơn Đông qua Đắk Lắk bắt từ huyện Sông Hinh tỉnh Phú Yên nối với 6 xã của hai huyện M'đắk và Krông Bông kết nối với huyện Lạc Dương của tỉnh Lâm Đồng dài 131 km. Đầu năm 2013, Nhà nước đầu tư hơn 2.000 nghìn tỷ đồng để thảm nhựa và đổ bê tông toàn bộ tuyến đường với tiêu chuẩn đường giao thông cấp IV. 

( Tuyến đường đạt tiêu chuẩn đường giao thông cấp IV - Ảnh: VOV) 

Cựu chiến binh Huỳnh Đắc Cứu 73 tuổi, ở buôn Trưng, xã Krông Jing, huyện Mđrắk, là người trực tiếp tham gia mở đường Trường Sơn Đông trong thời kỳ kháng chiến cho biết, trước đây, vì là đường mòn sau được san ủi cấp phối nên việc đi lại khó khăn, nhưng giờ được thảm nhựa phằng đã giúp việc đi lại của nhân dân thuận lợi, giao thương thông suốt, bộ mặt nông thôn nhờ đó mà thay đổi toàn diện.

Những người lớn tuổi như ông Y Luân Niê 67 tuổi, ở buôn Zô xã Cư Prao, huyện M’drak đều trực tiếp chứng kiến những đổi thay do đường Trường Sơn Đông mang lại cho buôn làng. Sau ngày giải phóng thống nhất đất nước, toàn bộ khu vực này đều bị bom đạn chiến tranh tàn phá. Chính quyền và nhân dân bắt tay vào việc xây dựng lại cuộc sống mới bằng cách lập ấp, dựng nhà, xây dựng lại trụ sở làm việc, khai hoang đất sản xuất.

Tuyến đường huyết mạch Trường Sơn Đông cũng bị phá hủy nhiều đoạn, sau đó được san ủi cấp phối nhưng việc đi lại của nhân dân vẫn khó khăn. Mỗi khi xuất hiện mưa lũ khu vực này thường bị chia cắt với các xã lân cận và trung tâm huyện M'đrắk.

Đến năm 2013, Nhà nước đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để thảm nhựa, đổ bê tông thì việc đi lại của người dân mới thực sự thuận lợi, kinh tế xã hội của địa phương thay đổi toàn diện.

(Tuyến đường góp phần làm cho bộ mặt  giao thông của địa phương thay đổi toàn diện - Ảnh: VOV)

M'đrắk là huyện có 5 xã nằm dọc hai bên đường Trường Sơn Đông là: Cư Prao, Ea H'Mlây, Ea Lai, Krông Jing và Krông Á. Toàn khu vực có 52 thôn buôn với 17 dân tộc anh em cùng sinh sống. Từ khi đường Trường Sơn Đông được làm mới giúp cho việc đi lại của nhân dân thuận lợi, tạo điều kiện cho kinh tế-xã hội ở địa phương phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống đáng kể.

Công tác xây dựng nông thôn mới của các xã trung bình đạt 14/19 tiêu chí; riêng xã Ea Lai đã đạt được 17/19 tiêu chí. Nhờ giao thông thuận lợi mà địa phương đang tập trung xây dựng các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới cho các xã, giúp các địa phương này sớm về đích trong thời gian sớm nhất. 

(Tuyến đường góp phần vào phong trào xây dựng nông thôn mới ở Đắk Lắk - Ảnh: VOV)

Đường Trường Sơn Đông được mở trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, phục vụ đắc lực việc vận chuyển quân nhu, lương thực thực phẩm, thuốc men y tế chi viện cho chiến trường Miền Nam, góp phần tích cực vào công cuộc giải phóng thống nhất đất nước.

Đến nay con đường được đầu tư nâng cấp nhựa hóa, phát huy tác dụng lớn cả về kinh tế xã hội và quốc phòng an ninh. Bộ mặt nông thôn miền núi của cả một vùng rộng lớn nhờ đó mà có nhiều khởi sắc, việc xây dựng nông thôn mới của các địa phương cũng được thuận lợi./.

 

Tuấn Long/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung