Cập nhật ngày: 16/10/2020

VOV4.VN - Trong tháng 9 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chọn tỉnh Gia Lai để tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng chanh dây và cà phê đầu tiên theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Châu Âu (gọi tắt là EVFTA). Đây là cơ hội lớn cho một số mặt hàng nông sản của tỉnh.

 

Gia Lai đã nhìn rõ những thách thức đặt ra, đang nhanh chóng nâng cao năng lực quản lý và sản xuất, đổi mới công nghệ chế biến để tạo ra chỗ đứng bền vững ở thị trường EU.

Gia Lai hiện có 94 nghìn ha cà phê, chiếm 1/6 tổng diện tích cà phê cả nước. Tỉnh có nhiều trang trại cà phê từ 10 đến 30 ha, đầu tư bài bản, thuận lợi cho việc triển khai sản xuất cà phê nguyên liệu theo các tiêu chuẩn mà các thị trường cao cấp yêu cầu.

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (Gia Lai)- doanh nghiệp đầu tiên tại tỉnh sản xuất cà phê tiêu chuẩn hữu cơ Hoa Kỳ, USDA, chế biến ra sản phẩm cà phê bột, cà phê phin giấy và cà phê hòa tan nhãn hiệu L’amant, xuất sang thị trường EU.

Ông Thái Như Hiệp, Chủ tịch Hội đồng Quản trị nhận định: nông dân Gia Lai rất năng động, nên sẽ đổi mới rất nhanh để cùng doanh nghiệp thích nghi với các cam kết mới từ hiệp định EVFTA.

Nhiều nông hộ tại Gia Lai đã sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ để nâng cao giá trị sản phẩm - Ảnh: VOV

Ngoài cà phê, chanh dây cũng là cây trồng thế mạnh của Gia Lai, với hơn 3000 ha, sản lượng trên 84.000 tấn. Dự kiến 2025, diện tích này sẽ tăng lên khoảng 10.000 ha.

Hiện nay, liên kế giữa nông dân trồng chanh dây tại các huyện Chư Prông, Mang Yang, Đăk Đoa đã hình thành. Chuỗi giá trị sản phẩm chanh dây đã khép kín, với sự tham gia của các doanh nghiệp khảo nghiệm- cung cấp giống, các trang trại và nông hộ sản xuất, tới nhà máy chế biến áp dụng công nghệ hiện đại.

Các doanh nghiệp cà phê ở Gia Lai đã đầu tư chế biến sản phẩm cà phê bằng thiết bị hiện đại - Ảnh: VOV

Sản phẩm chanh dây cô đặc  của Gia Lai, đã được xuất những lô hàng đầu tiêu sang EU theo Hiệp định EVFTA. Gia Lai đang thực hiện nhiều giải pháp để mặt hàng chanh dây của tỉnh trở thành đại diện tiêu biểu của Việt Nam.

Ông Lưu Trung Nghĩa, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: “Riêng đối với chanh dây, chúng tôi xác định đây là cây trồng chủ lực, chúng tôi đang xây dựng chỉ dẫn địa lý cho cây chanh dây Gia Lai. Vấn đề đặt ra là phát triển một cách bền vững. Nghĩa là có sự tham gia của doanh nghiệp, người dân, tất cả các bên cùng có lợi. Thứ hai là phải có bộ giống chuẩn cho từng vùng, có quy trình chuẩn, sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế ghi nhận. nếu phát triển bền vững có thể đại diện cho chanh dây Việt Nam.

Vườn ươm chanh dây kháng bệnh ở Gia Lai  - Ảnh: VOV

Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn nhất Tây Nguyên. Phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến đã được Đảng bộ tỉnh chọn là một trong những mục tiêu chính của nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, hồ tiêu, cà phê, chanh dây được xác định là những sản phẩm chủ lực.

Thời gian qua, các cơ quan, ban ngành trong tỉnh đã xây dựng và thực hiện nhiều đề án nhằm cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển bền vững các cây trồng chủ lực, lập hồ sơ xây dựng chỉ dẫn địa lý cho 11 sản phẩm nông nghiệp, trong đó có chanh dây và cà phê.

Sản phẩm chanh dây Gia Lai đã được xuất khẩu những lô đầu tiên sang thị trường EU - Ảnh: VOV

Mặc dù EU là thị trường khắt khe về chất lượng sản phẩm, có nhiều quy tắc về bảo vệ môi trường, an sinh xã hội cho người sản xuất và xuất xứ sản phẩm…nhưng cả doanh nghiệp và các cơ quan quản lý  lý nhà nước về nông nghiệp ở tỉnh đều tin tưởng vào khả năng của mình.

Lâu nay, nông nghiệp ở Gia Lai có nhiều bất cập vì thiếu định hướng cụ thể về lợi ích. Nay, bản thân các ưu đãi và ràng buộc của EU đã giúp vấn đề này trở nên rõ ràng.

Ông Lê Huy Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản - Thủy sản tỉnh Gia Lai cho biết: “Khi sản xuất theo tiêu chuẩn, bản thân nó đã định hướng cho người nông dân bảo vệ môi trường, truy nguyên nguồn gốc, đảm bảo điều kiện phúc lợi cho người lao động, quản lý được tất cả phế phẩm, phụ phẩm, chất thải trong quá trình sản xuất, xử lý hài hoà.”

Là tỉnh có diện tích lớn nhất Tây Nguyên, tiềm năng nông nghiệp đã được khẳng định. Các ràng buộc khắt khe của hiệp định EVFTA cùng thị trường lớn EU, là sức ép, cũng là sự khích lệ để sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh nông sản, trở nên chuyên nghiệp, hiện đại. Các bước đi tới chuyên nghiệp hóa cũng đã được tỉnh vạch ra, tạo tiền đề để nông dân cùng doanh nghiệp vươn tới, biến tiềm năng, cơ hội trở thành hiện thực./.

 

Nguyễn Thảo/VOV Tây Nguyên

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao