Cập nhật ngày: 13/7/2017

VOV4.VN - Tây Nguyên đã bước cao điểm mùa mưa, mực nước trên các sông suối bắt đầu dâng cao. Với người dân một số xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai, việc đi lại qua các sông suối trở nên khó khăn hơn, nhất là khi phải đi qua những cầu treo tạm bợ, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 

Suối Đắc Tờ Ve chảy dọc xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, chia xã làm đôi. Thời điểm này, nước suối đã bắt đầu dâng cao, những con đường mòn đi qua lòng suối không thể sử dụng được. Người dân muốn đến khu sản xuất chỉ có cách duy nhất là đi qua những chiếc cầu treo tạm bợ, đã làm nhiều năm nên tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Cầu treo bắc qua suối Đắc Tờ Ve

Ông Nghih, dân tộc Ba Na, làng Kon Sơ Lăng, xã Hà Tây, nói: "Mùa mưa thế này chỉ có đi cầu treo mới qua suối được thôi. Cầu cũng cũ rồi, bà con đi lại cũng lo nhưng biết làm sao được, cũng đành phải đi thôi. Già mong nhà nước đầu tư cho làng cây cầu kiên cố, bà con đi lại cho đỡ vất vả."

Thiếu những cây cầu kiên cố khiến cho đời sống của người dân xã vùng 3 Hà Tây khó phát triển. Cách trở về giao thông khiến nông sản làm ra rất khó vận chuyển, giá thành đội lên rất cao trong khi đó giá bán lại thấp. Nếu bán nông sản cho tư thương thì bị ép giá.

Cách trở về giao thông khiến bà con khó phát triển kinh tế

Bà Nhưt, dân tộc Ba Na, ở làng Kon Sơ Lăh, cho biết: "Hầu hết bà con đều làm nương rẫy bên kia suối. Làm xong thì không chở về được. Bán cho người ta thì giá thấp, nên cố lắm thì cũng đủ ăn thôi. Xây được cây cầu, làm được con đường thì bà con mình mới phát triển được. Rất mong nhà nước quan tâm".

Hà Tây là xã vùng 3. Xã có 9 làng với khoảng 4.500 nhân khẩu, hầu hết là bà con dân tộc Ba Na. Trên địa bàn xã hiện có 5 chiếc cầu treo tạm bợ, dân 7/9 làng hàng ngày phải đi qua những chiếc cầu treo này để tới nương rẫy.

Ông Thao, Chủ tịch UBND nhân dân xã Hà Tây, trăn trở: "Cầu treo rất khó khăn cho bà con đi lại. Xã thì không có khả năng để đầu tư".

Mùa mưa lũ đã tới, với những chiếc cầu treo tạm bợ, cũ kỹ, không đảm bảo an toàn, người dân ở xã Hà Tây phải cẩn thận hơn trong việc đi lại.

 

 

 

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

 


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung