Cập nhật ngày: 4/12/2017

VOV4.VN - Tối 1/12, Lễ hội Hoa Dã quỳ - Chư Đăng Ya 2017 khai mạc tại huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Hàng nghìn du khách và người dân địa phương đã tập trung dự lễ hội lần đầu tiên về loài hoa dại này. ​

 

Hàng nghìn du khách và người dân địa phương đã tập trung về làng Ia Gri, xã Chư Đăng Ya. Hầu hết du khách đều háo hức lên Chư Đăng Ya, nơi được coi là “Thiên đường của Hoa Dã quỳ”, đây cũng là điểm đến hấp dẫn nhất tỉnh Gia Lai năm 2017 theo bình chọn của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam- Vietkings.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương, du khách Hà Tĩnh, cho biết, núi cao và đường khó đi. Tuy nhiên, chị rất quyết tâm và rất vui khi đặt chân lên đỉnh núi:“Em nghĩ núi lửa Chư Đăng Ya sẽ là một trong những điểm du lịch tiềm năng của Gia Lai, hoa dã quỳ nở rất đẹp và nó mang đặc trưng riêng của Tây Nguyên”.

Du khách đến lễ hội được thưởng thức nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của địa phương như trình diễn cồng chiêng, đan lát, dệt thổ cẩm, tạc tượng, thi bắn nỏ, đẩy gậy, đi cà kheo… Đối với người dân địa phương, nhất là bà con người Gia rai, Ba Na sinh sống ở khu vực núi lửa Chư Đăng Ya, Lễ hội Hoa Dã quỳ đã tạo ra một sự thay đổi lớn. Các dịch vụ phục vụ du khách tham quan do chính bà con mở ra, những món ăn dân dã như gà nướng, cơm lam, hay đơn giản là củ khoai, củ sắn nướng trở thành đặc sản được du khách yêu thích.

Theo ông Nay Kiên, Phó chủ tịch UBND huyện Chư Păh, bước đầu lễ hội do huyện tổ chức đã thành công khi thu hút được đông đảo người dân, du khách đến tham quan. Đây là tiền đề quan trọng để huyện tổ chức kết nối các điểm du lịch sinh thái hấp dẫn trên địa bàn như núi lửa Chư Đăng Ya, cánh đồng Chư Đăng Ya- Chư Jôr, thượng Biển Hồ, Biển Hồ Chè, Thủy điện Ia Ly. Đồng thời, những ngôi làng của bà con người Gia rai, Ba Na còn lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc cũng sẽ được quan tâm đầu tư để phục vụ phát triển du lịch một cách bền vững.

 

 

 

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung