Cập nhật ngày: 22/4/2019

VOV4.VN - Trên vùng biên giới Tây Nguyên, việc tăng cường cán bộ, đảng viên từ các đồn biên phòng về tham gia sinh hoạt tại các xã, các buôn làng biên giới đã phát huy hiệu quả, góp phần làm vơi bớt khó khăn nơi vùng biên.

 

Mấy năm trở lại đây, ngày thứ 7 của tuần thứ 2 mỗi tháng, Chi bộ làng Beng, xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai tổ chức họp. Làng có 7 đảng viên và thời gian gần đây được tăng cường thêm 1 đảng viên là Trung úy Ngô Văn Hữu, cán bộ Đồn biên phòng Ia Chía.

Cuộc họp diễn ra sôi nổi, các đảng viên đều nêu ý kiến tập trung vào việc làm sao để chất lượng sinh hoạt chi bộ tiếp tục được nâng cao; làm sao để nâng cao nhận thức, tuy duy về làm ăn, sản xuất của bà con trong làng. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống các hộ gia đình, nhất là các hộ nghèo.

Trung úy Ngô Văn Hữu cho biết, việc tham gia sinh hoạt chi bộ làng đã giúp anh nắm bắt được tâm tư của bà con. Từ đó, có những ý kiến đóng góp cho làng cũng như tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hợp lý hơn.

Già làng Rơ Châm Chích, Bí thư chi bộ làng Beng, xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai biết, kể từ khi có đảng viên bộ đội biên phòng về cùng tham gia sinh hoạt, hiệu quả hoạt động của chi bộ đã được nâng lên rõ rệt. Các đảng viên trong làng cũng hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình.

Từ đó, nhiều đảng viên đã nỗ lực hơn trong phát triển kinh tế để làm gương cho bà con nhân dân. Nhiều hộ từ đó mà đã mạnh dạn thay đổi cơ cấu cây trồng, từ việc chỉ trồng ngô, sắn đã đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi với cà phê, điều, chanh dây, trồng cỏ nuôi bò, nuôi dê với triển vọng cao về tăng cao thu nhập, nâng cao đời sống.

(Đảng viên biên phòng về buôn làng cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân- Ảnh: VOV)

Tỉnh Gia Lai có đường biên giới trên 90 km đi qua 7 xã, 3 huyện, tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Trên tuyến biên giới của tỉnh đã thành lập hệ thống đồn, trạm hoàn chỉnh với 8 đồn Biên phòng. Biên phòng tỉnh đã lựa chọn được 7 cán bộ, đảng viên ưu tú ở các đồn biên phòng để tăng cường về tham gia ban chấp hành Đảng bộ các xã.

50 cán bộ, đảng viên ưu tú khác ở các đồn biên phòng cũng được lựa chọn để tăng cường về tham gia sinh hoạt với các chi bộ buôn làng trên biên giới. Đây là lực lượng nòng cốt gần dân, sát dân để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như biên phòng tỉnh để thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, an ninh chính trị trên khu vực biên giới.

Cùng với làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh, bộ đội Biên phòng Gia Lai đang có những cách làm hay, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên khu vực biên giới. Qua đó,  hình thành một thế trận biên phòng toàn dân vững chắc./.

 

Công Bắc/ VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung