Cập nhật ngày: 3/10/2017

VOV4.VN - Thiếu đất sản xuất đang là nút thắt trong phát triển kinh tế ở vùng dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai. Đây là vấn đề được kiến nghị trong hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14, do Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tổ chức hôm 2/10 tại thị xã Ayun Pa.

Mặc dù được đánh giá là vùng kinh tế động lực phía Nam của tỉnh Gia Lai, nhưng thị xã Ayun Pa vẫn còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, xã hội. Thị xã có tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm gần 50%, bà con sống phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp nhưng tình trạng thiếu đất sản xuất diễn ra khá phổ biến. Đây là nút thắt trong phát triển kinh tế ở các buôn làng của thị xã Ayun Pa nói riêng, tỉnh Gia Lai nói chung, cần sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ để tháo gỡ.

Cử tri Võ Xuân Thi, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, đề nghị: “Đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm hơn cho vấn đề chính sách người dân tộc thiểu số, nhất là vấn đề đất sản xuất. Rồi nguồn thu nhập của bà con khó khăn, dẫn đến con cháu khó khăn trong việc đến trường".

Tình trạng thiếu đất sản xuất diễn ra phổ biến tại Gia Lai

Cử tri thị xã Ayun Pa đề nghị Quốc hội, Chính phủ có các giải pháp kiểm tra, rà soát và chế tài xử phạt nghiêm đối với hoạt động xả thải gây ô nhiễm của các nhà máy công nghiệp. Riêng tại thị xã Ayun Pa, một số nhà máy có dấu hiệu vi phạm trong việc xả thải.

Đồng thời, Quốc hội cần nghiên cứu có các chế tài xử phạt nghiêm minh, đủ sức răn đe đối với hoạt động kinh doanh phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Vấn nạn này gây hại rất lớn đến hoạt động sản xuất của bà con nông dân.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã ghi nhận, tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của cử tri thị xã Ayun Pa để tổng hợp, chuyển đến Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

 

 

 

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung