Cập nhật ngày: 29/11/2017

VOV4.VN - Cháu Giàng Mí Dung, 11 tuổi, người dân tộc Mông, ở xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Trong một lần đi chơi cùng chúng bạn, Dung bị điện giật, bỏng toàn thân, lộ cả mạch máu. Hiện, cháu đang được cấp cứu tại khoa Bỏng nhi, Viện bỏng Quốc gia tại Hà Nội. 50 triệu đồng là số tiền cháu cần để chữa trị.

 

Tiếng kêu đau đớn của cậu con trai nhỏ Giàng Mí Dung khi thuốc gây bắt đầu tan làm anh Giàng Mí Phứ thấy tim gan mình như thắt lại. Anh vội chạy tới bên giường, nâng chiếc gối và xoa đầu, vỗ về, an ủi con. Gương mặt hốc hác của người cha sau nhiều đêm mất ngủ, sau cả núi lo toan, giờ thất thần, đờ đẫn.

Con không may bị tai nạn quá nặng, mà tiền thì vét tất cả mang đi, giờ cũng chẳng còn mấy đồng trong túi! Hết nhìn con, anh Phứ lại hướng ánh mắt vô vọng về phía cửa phòng, như chờ đợi một điều may mắn, một tia hy vọng đến với thằng con trai bé bỏng, tội nghiệp của mình.

 

Giàng Mí Dung đang điều trị tại Khoa bỏng nhi, Viện bỏng Quốc gia. Ảnh: VP

Mới vài ngày trước thôi, Giàng Mí Dung còn tung tăng chạy nhảy, cùng chúng bạn chăn trâu, chơi trốn tìm trên nương đá bạt ngàn hoa tam giác mạch.  Thế mà bây giờ, bé nằm đây bất động, toàn thân băng trắng toát, một số vết thương ăn vào tận xương. Giá mà anh có thể mang nỗi đau này thay con? Xót xa vô cùng nhưng anh Phí chỉ biết cố nuốt nước mắt vào trong, tỏ ra kiên cường để con có thêm sức mạnh mà chiến đấu với bệnh tật.

Anh Phứ kể: trong một lần được nghỉ học, Giàng Mí Dung cùng chúng bạn đi chơi, thấy tổ chim trên cột điện, không nghĩ ngợi nhiều, thoăn thoắt trèo lên để lấy. Thật không may, vừa trèo lên một đoạn thì cháu bị điện giật, cháy hết quần áo, ngã từ trên cột điện xuống, toàn thân bị bỏng. Vùng bị bỏng nhiều và sâu nhất là lưng và sườn phải. Ngay lúc đó, Dung bị sốc và ngất đi.

Gia đình đã đưa xuống bệnh viện huyện, rồi lên bệnh viện tỉnh, nhưng các bác sỹ bảo phải đưa ngay về viện Bỏng Quốc gia mới có thể chữa trị được, chứ chậm trễ là rất có thể không cứu được Dung nữa. Vợ chồng anh Phứ chạy vạy, vay mượn khắp nơi mới được 10 triệu đồng, tất tả thuê xe đưa con xuống Hà Nội. Chi phí mấy ngày ở Viện đã ngốn sạch 10 triệu đồng, mà con thì vẫn chưa biết sống chết thế nào. Vợ chồng anh Phứ không nuốt nổi vài miếng cháo được mấy bác làm từ thiện cho, cứ ngồi ủ rũ một góc, chờ tin con hồi phục.

 

Anh Giàng Mí Phứ bên cạnh con trai. Ảnh: VP

Bác sỹ Hồ Thị Xuân Hương, Phó chủ nhiệm khoa bỏng trẻ em, Viện Bỏng Quốc gia, cho biết, Giàng Mí Dung bị bỏng khá nặng và cần một chế độ chăm sóc đặc biệt.

Theo bác sỹ Hương, việc điều trị cho Giàng Mí Dung sẽ cần có thời gian, trước mắt là ghép da và phục hồi chức năng, cần một khoản tiền để chi phí thuốc thang ngoài danh mục bảo hiểm. Chỉ nghe đến đây, anh Phứ thấy trước mặt mình tối sầm, vì anh lấy đâu ra mỗi ngày vài triệu đồng để thuốc thang cứu con.

Theo các bác sỹ Viện Bỏng, trường hợp của cháu Giàng Mí Dung sẽ phải qua nhiều đợt phẫu thuật và phục hồi chức năng nữa, nên số tiền điều trị có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, trước mắt là đợt điều trị tích cực để giúp cháu phục hồi. Số tiền cho các đợt điều trị này khoảng 50 triệu đồng.

Bây giờ, vài triệu đồng đã là khó. Có làm nương quần quật cả năm, vợ chồng anh Phứ cũng không thể chắt chiu, dành dụm được mấy chục triệu đồng. Đất đai ở Lũng Pù không có nhiều, nương toàn đá to như cái thùng gánh nước. Cây ngô trồng hốc đá còn không đủ làm no cái bụng, nói gì được bán? Giờ anh có bán tất cả những gì gọi là của nả thì cũng không được nổi chục triệu đồng.

Nhà nghèo, nhưng anh Phứ cố hết sức lo cho con được ăn học bằng chúng bạn. Cậu con trai út Giàng Mí Dung học hành thông minh, nhanh nhẹn nhất, là niềm hy vọng lớn nhất của vợ chồng anh, thì nay lại ra nông nỗi này. Thôi thì còn nước còn tát, anh quyết không để con phải chịu mãi đớn đau thế này. Anh Phứ đang định ngày mai trở về quê đi làm thuê, để lấy tiền mua thuốc cho con. Kiếm được nhiều thì tốt, còn nếu được ít, thì cũng được vài viên thuốc giảm đau cho con.    

"Kết nối 54" chờ bạn ở số máy 024.38255667, nếu bạn muốn giúp bé Dung.

 

 

 

 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung