Cập nhật ngày: 26/2/2018

VOV4.VN - Chiều 22/2, tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, xảy ra một trận giông lốc lớn kèm mưa đá khiến nhiều nhà dân ở 2 xã Hẹ Muông, Núa Ngam bị hư hỏng. Thống kê đến thời điểm hiện tại có 12 nhà dân bị hư hỏng toàn bộ phần mái, phải nhờ đến sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, bởi đa phần đều là nhà của hộ nghèo và cận nghèo.

 

Ngôi nhà của chị Lò Thị Bình, ở bản Ten Núa, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, bị bốc mái. Số tiền để sửa chữa lại căn nhà đè nặng lên đôi vai của người mẹ trẻ, khi gia đình chị nghèo, lại thêm hơn 3.000m2 ruộng vừa cấy lại sau giá rét tiếp tục bị mưa đá, giông lốc làm hỏng hoàn toàn.

"Cả gia đình vừa đi làm về, chưa kịp đi vào nhà thì hoảng loạn. Nhà tôi thuộc diện hộ nghèo, bây giờ nhà hư hỏng như thế này không đủ khả năng để khắc phục" - chị Bình nói.

Trận giông lốc lớn rất may không gây thiệt hại về người, nhưng đã làm hư hỏng nhiều nhà cửa của người dân 2 xã Hẹ Muông và Núa Ngam. Sáng 23/2, một số hộ dân ở bản Ten Núa, xã Núa Ngam, đã phải nhờ đến sự trợ giúp của đoàn thanh niên xã đi vay tấm lợp vì các cơ sở kinh doanh vật liệu không muốn cho các hộ nghèo vay vì khó trả nợ. Một số hộ thì dùng bạt ni lông che tạm các phần vỡ trên mái, chờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Chính quyền các địa phương đã cử lực lượng xuống địa bàn thăm hỏi, động viên người dân; rà soát toàn bộ thiệt hại do giông lốc gây ra để có các biện pháp hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

Giông lốc đã "bốc" đi nhiều nóc nhà của hộ nghèo tại Điện Biên

Một số gia đình ở xã Hẹ Muông đành phủ tạm bạt che nắng mưa, chờ sự hỗ trợ của chính quyền

Chỉ thoáng chốc, nhiều người đã lâm vào cảnh màn trời chiếu đất

Để có tấm lợp mới sửa nhà, nhiều hộ nghèo đã phải nhờ đoàn thanh niên xã "đứng tên" đi vay hộ

Chính quyền địa phương cũng đã cử cán bộ xuống động viên thăm hỏi, giúp đỡ người dân

 

 

 

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung