Cập nhật ngày: 2/10/2017

VOV4.VN - Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (Ninh Thuận) đã nghiên cứu, lai tạo và đang triển khai trồng thí điểm giống nho mới NH 01-152. Vượt trội về khả năng thích nghi với khí hậu, năng suất và giá thành, giống nho mới này đã mở ra triển vọng về khả năng cạnh tranh trên thị trường và nâng cao thu nhập cho người trồng nho tỉnh Ninh Thuận.

Khu vườn trồng 3 sào giống nho mới NH 01-152 của gia đình ông Trão Văn Cát, ở xã Thành Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, đang chuẩn bị cho thu hoạch mùa thứ 3. Ông Cát cho biết, nhờ thâm canh theo mô hình VietGap, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt và bao chùm nho, nên tiết kiệm công lao động, không sợ rủi ro do thời tiết bất lợi khi chuẩn bị thu hoạch.

Hiện nay, nho tươi giống NH01-152 được thương lái thu mua tại vườn với giá trên 70.000đ/kg, cao gấp 3 lần nho đỏ quả tròn. Với năng suất ước khoảng 2 tấn/sào, vườn nho của gia đình ông Cát lãi trên 200 triệu đồng. “Giống nho 152 rất ngọt và dễ trồng hơn các giống nho địa phương, chùm lớn, quả to. Ước lượng năng suất nho mới vượt nho cũ trên 50%, chất lượng hơn 50%, giá cũng cao hơn”.

Giống nho mới tăng thu nhập cho người trồng nho. Ảnh: baoninhthuan.com.vn

Cũng theo ông Cát, mùa đầu tiên được đưa ra thị trường, do trái to, người tiêu dùng tưởng là nho Trung Quốc nên lo ngại không dám mua. Ngay sau đó, tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các đơn vị hỗ trợ về phần đầu ra, đồng thời đẩy mạnh quảng bá về giống mới nên sản phẩm dần dần được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến.

Giống nho mới NH 01-152 được Viện nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố nghiên cứu lai tạo theo Đề tài khoa học “Nghiên cứu chọn tạo giống nho ăn tươi giai đoạn 2006-2010 tại Ninh Thuận”. Qua đánh giá, khảo nghiệm, giống nho NH 01-152 thể hiện nhiều tính trạng tốt, phù hợp với điều kiện sinh thái nắng hạn của tỉnh, có khả năng chống chịu tốt các đối tượng sâu bệnh, có thể nở hoa và đậu quả rất tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Thời gian từ cắt cành đến thu hoạch khoảng 4 tháng, thâm canh tốt cho thu hoạch 20-25 tấn/ha, mỗi năm 2 vụ.

Từ năm 2013 đến nay, Sở khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện nghiên cứu bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố tiếp tục nhân rộng mô hình “Nghiên cứu xây dựng và chuyển giao quy trình thâm canh giống nho mới NH 01-152 theo hướng VietGap” cho nông dân trồng nho tại các địa phương trong tỉnh.

Đến nay, nông dân Ninh Thuận đã trồng hơn 5ha giống nho mới NH 01 – 152 theo mô hình VietGap. Ông Phạm Văn Phước, Giám đốc Trung tâm tư vấn và phát triển công nghệ, Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, cho biết: “Để trồng giống nho mới NH01-152 đạt hiệu quả thì người trồng nho có một số vấn đề cần tuân thủ. Thứ nhất là mắt ghép của giống mới phải được ghép trên giống nho dại Cô-đắc, thứ hai là kỹ thuật canh tác, thâm canh, bà con cần lưu ý”.

Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố - Ninh Thuận đang hoàn thiện các thủ tục trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để công nhận tạm thời giống nho mới NH01-152, tiến tới công nhận chính thức, đồng thời tiến tới xác lập sở hữu trí tuệ giống nho NH01-152.

Viện tiếp tục nghiên cứu nhân rộng diện tích trồng giống nho mới NH 01-152 theo mô hình VietGap, đồng thời, sớm tiến hành thủ tục công nhận sở hữu trí tuệ, làm thương hiệu cho tỉnh và nâng cao giá trị sản phẩm cho nông dân trồng nho.

 

 

 

CTV Đình Hùng-Văn Cảnh

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung