Cập nhật ngày: 26/12/2017

VOV4.VN - Năm 2017, Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang đã phá nhiều chuyên án về mua bán người, bắt giữ nhiều đối tượng, giải cứu 6 nạn nhân. Do địa bàn biên giới tại Hà Giang hiểm trở, dân cư thưa thớt, nguy cơ người bị lừa bán qua biên giới vẫn hiện hữu.

 

Thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn, có cửa khẩu kết nối với thị trấn Cảnh Đồng Cán, Trung Quốc. Lợi dụng phụ nữ Việt Nam sang biên giới làm thuê, đi chợ, đi làm nương nơi vắng người, các đối tượng dùng thủ đoạn làm quen cho đi nhờ, sau đó dùng thuốc mê bắt cóc mang đi bán.

Địa bàn hẻo lánh, dân cư thưa thớt. Tình hình tội phạm buôn bán người qua biên giới tại Phó Bảng tiềm ẩn hết sức phức tạp. Các đối tượng câu kết với các đối tượng bên kia biên giới hình thành đường dây lừa gạt, bắt cóc phụ nữ.

Nạn nhân Vừ Thị Cáy, ở thị trấn Phó Bảng

Chị Vừ Thị Cáy, sinh năm 1993, ở thị trấn Phó Bảng, bị chính chị gái của mình lừa bán. Khi sang đến bên kia biên giới, chị bị bán trao tay tới hai lần để làm vợ một người đàn ông đứng tuổi. Cuộc sống quá khổ cực, chị bỏ trốn về nước. Chị Cáy kể: “Khi chồng ở nhà thì tôi nói dối đi lấy rau lợn, rồi trốn được về Việt Nam”.

Về đến nhà, chị được các chiến sỹ biên phòng tận tình giúp đỡ hòa nhập cộng đồng. Nhưng chị Vừ Thị Cáy rất nhớ đứa con thơ dại của mình.

Đối tượng buôn người thường lợi dụng các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn hoặc ham chơi, đua đòi, tìm cách làm quen rồi dùng tiền để dụ dỗ sang Trung Quốc lấy chồng, hứa hẹn một cuộc sống sung túc, đi làm tiền công cao. Năm 2017, Đồn Biên phòng Phó Bảng đã phát hiện, giải cứu được 3 phụ nữ bị lừa bán qua biên giới.

Thượng Tá Hà Văn Nga, Chính trị viên Đồn biên phòng Phó Bảng, cho biết: “Năm qua, đồn biên phòng tiếp nhận khoảng 100 người đi sang nước bạn làm thuê trái phép. Đơn vị đã phối hợp với phía bạn ngăn chặn nạn buôn bán người qua biên giới và đã giải cứu được các nạn nhân. Chúng tôi tiếp nhận người, tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức”.

Dân cư thưa thớt ven biên giới tiềm ẩn nguy cơ về tình trạng bắt cóc, buôn bán người

Tội phạm mua bán người qua biên giới ngày càng tinh vi, thủ đoạn phức tạp và có tầm hoạt động vươn xa, kết nối với nhiều tỉnh thành trên cả nước. Như trường hợp của nạn nhân Hù Thị Xá, sinh năm 1994, dân tộc Mông, ở Bản Lọng Háy, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, bị Lừu Dỉ Tề, sinh năm 1992, ở xã Phố Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, và một số đối tượng ở huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, lừa bán sang Trung Quốc. Đây là một đường dây liên tỉnh khá phức tạp chuyên lừa bán người qua biên giới.

Hà Giang là địa bàn hẻo lánh, đường biên giới  có địa hình phức tạp, đồng bào hai bên thường có họ tộc với nhau nên việc ngăn chặn người qua lại biên giới trái phép gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy mà công tác tuyên truyền cho người dân, các em học sinh tại trường học được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm.

Thầy Vàng Văn Tuyên, Phó Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú Yên Minh, cho biết: “Do nằm trên địa bàn phức tạp nên chúng tôi thành lập các tổ tự quản quản lý các em 24/24 trong ngày. Chúng tôi tổ chức cho các em học sinh biết về thủ đoạn của bọn buôn bán người để các em được biết”.

 

 

 

 

 

Mạnh Phương/VOV-Trung tâm Tin

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung