Cập nhật ngày: 17/5/2019

VOV4.VN - Dịch tả lợn châu Phi đã lây lan khắp 24 quận, huyện chăn nuôi trên địa thành phố Hà Nội.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, đến nay dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở gần 8000 hộ tại 24 quận, huyện chăn nuôi; làm mắc và tiêu hủy trên 120.000 con lợn (chiếm 6,54% tổng đàn), với trọng lượng khoảng 8.200 tấn. Các địa phương có số lợn bị tiêu hủy lớn là huyện Sóc Sơn, Quốc Oai, Đông Anh, Phú Xuyên… 

(Kiên quyết tiêu hủy lợn bệnh - Ảnh: VOV)

Điều đáng chú ý là một số nơi sau khi đã khống chế được dịch thì nay đã tái phát trở lại như tại phường Yên Sở (quận Hoàng Mai), xã Thạch Hòa (huyện Thạch Thất), xã Phú Thị (huyện Gia Lâm), xã Liên Phương (huyện Thường Tín)...

“Chạy đua” phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, ngành chức năng thành phố Hà Nội đã triển khai 4 đợt tiêu độc khử trùng môi trường, cấp 272 tấn hóa chất, 2.219 tấn vôi bột, 1.200 bộ test, 50 máy phun điện, 500 bộ bảo hộ phòng dịch cho các địa phương. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân, hộ chăn nuôi về phương pháp phòng, chống dịch.

Tại huyện Thanh Trì, nơi có đàn lợn trên 15.000 con và cơ sở giết mổ lợn tập trung tại xã Vạn Phúc, hàng ngày giết mổ khoảng 1800 con lợn, UBND huyện Thanh Trì đang tập trung mọi biện pháp khống chế, chống lây lạn dịch bệnh.

Việc giết mổ ở khu tập trung được thực hiện nghiêm ngặt, từ thăm khám, giấy tờ nguồn gốc. Khi giết mổ xong thì kiểm tra thân thịt lợn, đóng dấu trước khi xuất bán. Trong quá trình kiểm dịch chú trọng khâu khử trùng tiêu độc khi xe vào và khi xe ra. Phối hợp với chi cục thú y chúng tôi đã thử test nhanh và tất cả đều âm tính.

Theo nhận định của ngành chức năng Hà Nội, bất cập trong công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi hiện nay là lực lượng tham gia xử lý tiêu hủy lợn không được trang bị đầy đủ bảo hộ và chưa thực hiện chặt quy trình khử trùng phương tiện, dụng cụ khi ra vào vùng dịch.

Một số địa phương chưa quản lý được hoạt động của thương lái đi thu gom lợn, trong đó có lợn ốm và đặc biệt là các hộ giết mổ nhỏ lẻ không có hệ thống xử lý nước, chất thải khi thải ra môi trường. Việc tiêu hủy số lượng lớn lợn gặp khó khăn trong bố trí quỹ đất, quản lý hố chôn và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Việc không tiêu hủy lợn ngay đã làm nảy sinh lây lan bệnh tại khu vực.

Hà Nội đang tập trung mọi nguồn lực để phòng chống dịch tả lợn châu Phi nhằm ngăn chặn, khống chế dịch ở mức cao nhất./.

Huy Nam/VOV1

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung